
หุ้นบริษัทซัพพลายเออร์ในเอเชียของแอปเปิ้ล (Apple) ปรับตัวขึ้นตามกันในวันนี้ (8 เม.ย.) หลังมีรายงานว่าโทรศัพท์พับได้รุ่นแรกของแอปเปิ้ลยังคงอยู่ในแผนที่จะเปิดตัวตามกำหนดในช่วงเปิดตัวไอโฟน (iPhone) ตามปกติในเดือนก.ย.ปีนี้
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันอังคาร (7 เม.ย.) ว่า โทรศัพท์พับได้รุ่นแรกของแอปเปิ้ลยังคงอยู่ในแผนที่จะเปิดตัวภายในเดือนก.ย. 2569 ซึ่งช่วยคลายความกังวลก่อนหน้านี้เกี่ยวกับปัญหาด้านการผลิต โดยแอปเปิ้ลมีแผนจะเปิดตัวโทรศัพท์พับได้รุ่นดังกล่าวพร้อมกับสมาร์ตโฟนตระกูล iPhone 18
ก่อนหน้านี้ รายงานของนิกเกอิ เอเชียระบุว่า แอปเปิ้ลกำลังเผชิญความท้าทายบางประการในขั้นตอนการทดสอบทางวิศวกรรมของโทรศัพท์พับได้ ซึ่งอาจทำให้การผลิตล่าช้า
การเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่มีแนวโน้มส่งผลดีต่อซัพพลายเออร์ของแอปเปิ้ล เนื่องจากจะทำให้มีคำสั่งซื้อชิ้นส่วนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ความสำเร็จของสมาร์ตโฟนตระกูล iPhone 17 ก่อนหน้านี้ ยังส่งผลบวกต่อซัพพลายเออร์หลักของบริษัทด้วย
ด้านความเคลื่อนไหวของราคาหุ้นนั้น หุ้นหงไห่ พรีซิชัน อินดัสทรี (Hon Hai Precision Industry) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) พุ่งขึ้น 4.5% ขณะที่หุ้นผู้ผลิตชิปรายใหญ่ ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง (TSMC) พุ่งขึ้น 4.6%
หุ้นเลนส์ เทคโนโลยี (Lens Technology), หุ้นเกอร์ตเทค (Goertek) และหุ้นลักซ์แชร์ พรีซิชัน อินดัสทรี (Luxshare Precision Industry) ของจีน พุ่งขึ้นระหว่าง 4% ถึง 6% ขณะที่หุ้นเอเอซี เทคโนโลยีส์ โฮลดิงส์ (AAC Technologies Holdings) พุ่ง 5.7% ในการซื้อขายที่ฮ่องกง โดยทั้งสามบริษัทเป็นผู้จัดหาชิ้นส่วนกล้อง ระบบเสียง และชิ้นส่วนอื่น ๆ ให้กับ iPhone ของแอปเปิ้ล
ส่วนหุ้นมูราตะ แมนูแฟกเจอริง (Murata Mfg) ของญี่ปุ่น พุ่ง 5.1% ขณะที่หุ้นแอลจี อินโนเทค (LG Innotek) ของเกาหลีใต้ ทะยานขึ้น 5.8%
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 เม.ย. 69)





