อดีตเจ้าหน้าที่ทรัมป์คาด ผู้นำสหรัฐฯ-เกาหลีเหนืออาจพบกันช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

เฟร็ด ฟลิตซ์ อดีตหัวหน้าคณะทำงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในรัฐบาลสมัยแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประเมินว่า ทรัมป์อาจจัดการประชุมสุดยอดกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนืออีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยประเมินจากท่าทีของทรัมป์ที่ยังคงแสดงความสนใจที่จะรื้อฟื้นการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง

ความคิดเห็นดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือที่ว่า ทรัมป์และคิมอาจกลับมาเปิดโต๊ะเจรจากันในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่ทรัมป์มีกำหนดการเดินทางเยือนจีน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ดี แม้ทรัมป์จะพร้อมเปิดโต๊ะเจรจากับคิมรอบใหม่ แต่เขาก็จะยังคงยืนกรานตามข้อเรียกร้องเดิมของสหรัฐฯ ในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเด็ดขาด และควรกดดันให้เกาหลีเหนือยุติการส่งอาวุธให้รัสเซียเพื่อใช้ทำสงครามในยูเครน

ด้านวิกเตอร์ ชา ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีจากศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติ (CSIS) ประเมินว่า โอกาสที่ทรัมป์และคิมจะพบกันมีมากกว่า 50% และมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นหลังจากการพบหารือระหว่างทรัมป์กับสี จิ้นผิง ที่กรุงปักกิ่ง โดยมองว่า ผู้นำจีนอาจไม่ต้องการให้ผู้นำสหรัฐฯ พบปะกับผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนมาพบปะกับตน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 เม.ย. 69)

ข่าวล่าสุด