บมจ.น้ำมันพืชไทย [TVO] เปิดเผยแผน JUMP+ ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ในอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ที่ 6%-7% ต่อปี ตั้งแต่ปี 69-71 วางเป้าหมายรายได้ปี 71 อยู่ที่ 3.4 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทมีแผนยกระดับมูลค่าทางธุรกิจผ่านการดำเนินกลยุทธ์ Operational Excellence ในกระบวนการผลิตน้ำมันพืช โดยมุ่งเน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพ และยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้สามารถเข้าสู่กลุ่มน้ำมันพืชคุณภาพสูง (High Value-Added: HVA) โดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ซึ่งมีโอกาสทำกำไรที่สูงขึ้น
โครงการสำคัญคือการติดตั้งหน่วย Pre-Bleaching ในกระบวนการปรับปรุงคุณภาพสีของน้ำมันบริสุทธิ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภายในกระบวนการ ลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิต และเพิ่มความสามารถในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้มีความสม่ำเสมอของสีเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม การมีหน่วย Pre-Bleaching ยังช่วยลดความรุนแรงของปฏิกิริยาในโรงสกัดน้ำมันพืช ส่งผลให้สามารถลดการใช้ตัวกลางในการปรับปรุงคุณภาพสีของน้ำมัน และพลังงานในกระบวนการผลิต ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตโดยรวม ลดการสูญเสียของน้ำมันในกระบวนการผลิต พร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรและลดของเสียในกระบวนการ
นอกจากนี้ การปรับปรุงดังกล่าวยังช่วยเสริมความสามารถในการผลิตสินค้าในกลุ่ม HVA ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นำไปสู่การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และช่วยสนับสนุนต่อความสามารถในการทำกำไรและประสิทธิภาพการดำเนินงาน อีกทั้งบริษัทมีแผนในการเพิ่มสัดส่วนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มส่งออก 10% ซึ่งมีส่งผลให้รายได้เพิ่มขึ้น
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 เม.ย. 69)





