
เควิน วอร์ช ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะเข้ารับการไต่สวนจากคณะกรรมาธิการด้านการธนาคารแห่งวุฒิสภา เพื่อรับรองตำแหน่งดังกล่าว ในวันนี้ (21 เม.ย.) เวลา 10.00 น. ตามเวลาสหรัฐ ซึ่งตรงกับ 21.00 น. ตามเวลาไทย ขณะที่มีการคาดการณ์กันว่าจะเป็นการไต่สวนที่มีการโต้แย้งกันมากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ
หลังจากกล่าวถ้อยแถลงเปิดการไต่สวนแล้ว วอร์ชอาจต้องเผชิญกับคำถามจากสมาชิกคณะกรรมาธิการฯ โดยคาดว่าจะครอบคลุมประเด็นที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงความเป็นอิสระของเฟด แนวโน้มอัตราดอกเบี้ย กรณีที่กระทรวงยุติธรรมดำเนินการสอบสวนโครงการปรับปรุงอาคารสำนักงานใหญ่ของเฟด และประเด็นความร่ำรวยของวอร์ช
ความเป็นอิสระของเฟด
ปธน.ทรัมป์แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการให้ประธานเฟดคนใหม่เร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยคาดว่าวอร์ชจะเผชิญกับคำถามที่ทดสอบความสามารถของเขาในการประนีประนอมกับทำเนียบขาว ในขณะเดียวกันว่าที่ประธานเฟดต้องสร้างความมั่นใจให้กับตลาดการเงินว่าข้อเสนอด้านนโยบายของเขาจะตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจำเป็นทางเศรษฐกิจ
ทั้งนี้ ผลการวิจัยทางเศรษฐกิจระบุว่า ประเทศใดก็ตามที่แยกนโยบายการเงินออกจากแรงกดดันทางการเมืองมักจะมีอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำกว่า
แนวโน้มอัตราดอกเบี้ย
วอร์ชเคยกล่าวไว้เมื่อเดือนก.ค. 2568 ว่า อัตราดอกเบี้ยควรจะปรับลดลง ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับปธน.ทรัมป์ โดยในช่วงหลายเดือนก่อนที่จะได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟด วอร์ชโต้แย้งว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งรวมถึงการเติบโตของปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยไม่ทำให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยเปิดช่องให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้
อย่างไรก็ตาม วอร์ชแสดงความเห็นดังกล่าวก่อนที่จะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอลกับอิหร่าน ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะซ้ำเติมปัญหาเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงอยู่แล้ว โดยนับตั้งแต่เกิดสงคราม คณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟดมีมติเห็นพ้องเป็นวงกว้างว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องรีบลดอัตราดอกเบี้ยลงไปมากกว่านี้
กระทรวงยุติธรรมสอบสวนเฟด ปมใช้งบปรับปรุงอาคารสำนักงานใหญ่
อุปสรรคใหญ่ที่สุดในการรับรองตำแหน่งของวอร์ชคือ การที่กระทรวงยุติธรรมเดินหน้าสอบสวนโครงการปรับปรุงอาคารสำนักงานใหญ่ของเฟด ขณะที่เจอโรม พาวเวล ประธานเฟดคนปัจจุบัน มองว่า การสอบสวนนี้แท้จริงแล้วเป็นการโจมตีทางการเมืองเพื่อกดดันให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ย
วุฒิสมาชิก ทอม ทิลลิส จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งอยู่ในคณะกรรมาธิการด้านการธนาคาร กล่าวว่า เขาจะไม่ลงคะแนนให้วอร์ชจนกว่าการสอบสวนจะสิ้นสุดลง โดยจุดยืนของทิลลิสอาจขวางไม่ให้การเสนอชื่อวอร์ชผ่านไปสู่การพิจารณาของวุฒิสภาเต็มคณะได้ ขณะที่ทั้งทรัมป์และกระทรวงยุติธรรมยังไม่มีท่าทีว่าจะยุติการสอบสวนดังกล่าว
ประเด็นอื่น ๆ
วอร์ชอาจเผชิญกับคำถามที่ว่าเขาสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลทรัมป์ในการลดกฎระเบียบสำหรับอุตสาหกรรมการเงินหรือไม่ นอกจากนี้ ความมั่งคั่งส่วนตัวของเขาก็อาจถูกตรวจสอบเช่นกัน
วอร์ช และเจน ลอเดอร์ ภรรยา แจ้งบัญชีทรัพย์สินมูลค่าอย่างน้อย 192 ล้านดอลลาร์ในเอกสารทางการเงินที่ยื่นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเสนอชื่อดำรงตำแหน่งประธานเฟด แต่ทรัพย์สินสุทธิทั้งหมดของเขาน่าจะสูงกว่านั้นมาก และทำให้วอร์ชกลายเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์ของเฟด
นอกจากนี้ การที่เขาเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำ “การเปลี่ยนแปลงระบบการบริหาร” มาสู่เฟดนั้น อาจทำให้ถูกตั้งคำถามว่าเขามีแผนจะปรับลดพนักงาน ลดขนาดหรือควบคุมงานวิจัยทางเศรษฐกิจของเฟด หรือเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เฟดสื่อสารกับตลาดการเงินและสาธารณชนหรือไม่
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 เม.ย. 69)





