ทรัมป์เล็งขยายเวลาอนุญาตเรือต่างชาติขนส่งเชื้อเพลิงในสหรัฐฯ หวังบรรเทาวิกฤตพลังงาน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กำลังพิจารณาขยายเวลาผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมาย Jones Act เพื่อเปิดทางให้เรือบรรทุกสินค้าที่ติดธงต่างชาติสามารถขนส่งเชื้อเพลิงและสินค้าอื่น ๆ ระหว่างท่าเรือภายในสหรัฐฯ ได้ จากการรายงานของเว็บไซต์ข่าว Axios ในวันอังคาร (21 เม.ย.) โดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์ได้ประกาศผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมาย Jones Act เป็นเวลา 60 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. โดยหวังว่าจะช่วยลดราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการทำสงครามกับอิหร่าน

ทั้งนี้ กฎหมาย Jones Act กำหนดให้การขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือภายในสหรัฐฯ ต้องใช้เรือที่สร้างในสหรัฐฯ และจดทะเบียนในสหรัฐฯ นอกจากนี้ เจ้าของเรือและลูกเรือส่วนใหญ่ต้องเป็นชาวอเมริกัน

ข้อกำหนดดังกล่าวทำให้เรือบรรทุกน้ำมันที่เข้าเกณฑ์สำหรับการขนส่งภายในประเทศมีจำนวนลดลงอย่างมาก และการผ่อนผันกฎหมายดังกล่าวจะเปิดทางให้เรือต่างชาติสามารถขนส่งสินค้าระหว่างท่าเรือของสหรัฐฯ ได้ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและทำให้การจัดส่งรวดเร็วขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 เม.ย. 69)