อดีต CTO OpenAI แฉ “อัลท์แมน” ชอบปั่นหัว-เสี้ยมผู้บริหารให้ระแวงกันเอง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (6 พ.ค.) ณ ศาลรัฐบาลกลางเมืองโอกแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย มิรา มูราติ อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) ของโอเพนเอไอ (OpenAI) ได้ขึ้นให้การเป็นพยานในคดีที่อีลอน มัสก์ ฟ้องร้องบริษัทฯ โดยแฉว่า แซม อัลท์แมน ซีอีโอของโอเพนเอไอ สร้างความหวาดระแวงในหมู่ผู้บริหารระดับสูง ขณะที่บริษัทฯ กำลังเร่งปั้นและปล่อยซอฟต์แวร์ AI ตัวท็อปออกมาใช้งานในวงกว้าง

มูราติระบุว่า “สิ่งที่ฉันกังวลคือ แซมพูดอย่างหนึ่งกับคนหนึ่ง แต่พอไปหาอีกคนกลับพูดตรงกันข้ามแบบหน้ามือเป็นหลังมือ” พร้อมเสริมว่าอัลท์แมนชอบ “ปั่นหัว” และบางครั้งก็ชอบตบตาทั้งตัวเธอและคนอื่น ๆ ซึ่งคำให้การนี้เป็นคลิปบันทึกเสียงที่นำมาเปิดในศาลช่วงสัปดาห์ที่สองของการพิจารณาคดี

สำหรับที่มาของคดีนี้ ย้อนกลับไปในปี 2567 มัสก์ได้ยื่นฟ้องโอเพนเอไอ โดยมองว่าสตาร์ตอัปรายนี้กลายเป็นองค์กรแสวงหากำไรแบบไม่ถูกต้อง ทิ้งอุดมการณ์การกุศลที่เคยตั้งไว้ และควรกลับไปเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรเหมือนเดิม โดยมัสก์ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง เรียกค่าเสียหายสูงถึง 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต้องการให้โอเพนเอไอและไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่เป็นขาใหญ่ด้านการลงทุนเป็นคนจ่าย เพื่อเอาเงินเข้ากองทุนการกุศลของโอเพนเอไอ

ทางด้านมูราติ ซึ่งปัจจุบันลาออกไปปั้นสตาร์ตอัป AI ของตัวเองแล้ว เผยว่า อัลท์แมนชอบเสี้ยมให้ผู้บริหารตีกันเอง และคอยขัดขาการทำงานของเธอในฐานะซีทีโอ แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังอยากให้เขาเป็นซีอีโอต่อ และเคยจี้ให้บอร์ดบริหารชี้แจงเหตุผลชัด ๆ ว่าทำไมถึงสั่งปลดเขาออกเมื่อปี 2566 โดยเธอกล่าวว่า “ตอนนั้นโอเพนเอไอเสี่ยงที่จะล่มสลายขั้นรุนแรง ฉันกังวลว่าบริษัทจะพังพินาศจนไม่เหลือชิ้นดี”

นอกจากนี้ ชิวอน ซิลิส อดีตบอร์ดและเจ้าหน้าที่โอเพนเอไอ ก็ออกมาแง้มถึงความวุ่นวายช่วงที่บริษัทเตรียมปล่อย ChatGPT สู่สายตาชาวโลก โดยซิลิสบอกว่าบอร์ด “กังวลหนักมาก” ที่อยู่ ๆ จะปล่อย ChatGPT ออกมาโดยไม่มีการสื่อสารให้ทางบอร์ดทราบเลยแม้แต่นิดเดียว และเมื่อถูกถามว่าเคยเตือนอัลท์แมนเรื่องนี้เป็นการภายในหรือไม่ ซิลิสตอบว่า “ก็มีอยู่สองสามครั้ง” ทั้งนี้ ปัจจุบันซิลิสย้ายไปทำงานที่นิวรัลลิงก์ (Neuralink) ของมัสก์ และยังเป็นแม่ของลูกมัสก์ถึง 4 คนด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 พ.ค. 69)