GULF ตั้งบ.ย่อยใหม่ GEDC02 ลุยขยายฐาน Data Center ต่อเนื่อง

บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ [GULF] เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 บริษัทฯ ได้จัดตั้ง บริษัท กัลฟ์ เอดจ์ ดาต้า เซนเตอร์ 02 จำกัด (GEDC02) ซึ่งเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทยด้วยทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท และเป็นบริษัทย่อยที่บริษัท กัลฟ์ เอดจ์ จำกัด (Gulf Edge”) ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ผ่านบริษัท กัลฟ์ เอดจ์ ดาต้า เซนเตอร์ จำกัด (Gulf Edge DC) ส่งผลให้บริษัทฯ ถือหุ้นทางอ้อมใน GEDC02 ในสัดส่วนร้อยละ 100 โดย GEDC02 มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาและดำเนินธุรกิจศูนย์ข้อมูล (Data Center) รวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนการเติบโตของกลุ่มธุรกิจดิจิทัลของบริษัทฯ ในอนาคต

ณ ปัจจุบัน กลุ่มบริษัทฯ ดำเนินโครงการศูนย์ข้อมูลทั้งหมด 3 โครงการ ได้แก่ โครงการ GSA01 ขนาดกำลังการให้บริการรวมสูงสุดไม่เกิน 25.6 เมกะวัตต์ (บริษัทฯ ถือหุ้นทางอ้อมสัดส่วนร้อยละ 40) ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ โดยได้เริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ไตรมาส 2/68

โครงการ GSA02 ขนาดกำลังการให้บริการรวมสูงสุดไม่เกิน 38.1 เมกะวัตต์ (บริษัทฯ ถือหุ้นทางอ้อมสัดส่วนร้อยละ 40) ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จังหวัดชลบุรี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 1/70

โครงการ GEDC01 ศูนย์ข้อมูลขนาดกำลังการให้บริการรวมสูงสุดไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ (บริษัทฯ ถือหุ้นทางอ้อมสัดส่วนร้อยละ 70) ตั้งอยู่ในเขต EEC จังหวัดระยอง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยมีกำหนดเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 4/70 ทั้งนี้ การดำเนินโครงการดังกล่าวสอดคล้องกับแนวทางการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านศูนย์ข้อมูลตามนโยบายของบริษัทฯ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 พ.ค. 69)