
เจนเซน หวง ซีอีโออินวิเดีย (Nvidia) เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (18 พ.ค.) ว่า เขาเชื่อว่าตลาดจีนจะเปิดรับผู้ผลิตชิปจากสหรัฐฯ ในที่สุด หลังจากได้ร่วมคณะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
แม้ว่าอินวิเดียจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้จำหน่ายชิป H200 ได้แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากทางการจีน เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่งมุ่งส่งเสริมผู้ผลิตชิปภายในประเทศของตนเอง ขณะเดียวกัน การหารือระหว่างปธน.ทรัมป์กับปธน.สี จิ้นผิง ยังไม่มีความคืบหน้าสำคัญที่จะช่วยให้อินวิเดียสามารถจำหน่ายชิป H200 ในจีนได้ในทันที
หวงกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กว่า “ผมมองว่าเมื่อเวลาผ่านไป ตลาดจะเปิดรับเอง”
ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังมีรายงานข่าวว่า ทางการสหรัฐฯ ได้อนุมัติการขายชิป H200 ให้แก่บริษัทสัญชาติจีนประมาณ 10 แห่ง อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งมอบสินค้าเกิดขึ้นแต่อย่างใด ส่งผลให้ข้อตกลงที่มีเดิมพันสูงนี้ตกอยู่ในสภาวะคลุมเครือ ท่ามกลางความตึงเครียดด้านเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐฯ กับจีน
อย่างไรก็ดี แม้จะได้รับสัญญาณไฟเขียวจากทางการสหรัฐฯ แต่มีรายงานว่าบริษัทจีนหลายแห่งได้สั่งชะลอหรือหยุดการสั่งซื้อไว้ชั่วคราว หลังจากได้รับคำแนะนำจากรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลของจีนเริ่มมีความระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับการพึ่งพาเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงจากต่างประเทศ
ชิป H200 ที่ผลิตโดยอินวิเดีย ถือเป็นหนึ่งในหน่วยประมวลผล AI ที่ล้ำสมัยที่สุดของบริษัท และเป็นหัวใจสำคัญของการแข่งขันระดับโลกในด้านโครงสร้างพื้นฐานปัญญาประดิษฐ์ โดยซีอีโอของ Nvidia กำลังพยายามผลักดันการเจรจาในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาช่องทางการเข้าถึงตลาดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับการเติบโตในระยะยาวของบริษัท
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ค. 69)




