
นายภราดร ปริศนานันทกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับสำนักงบประมาณ กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำขอใช้งบ ใน พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงาน และสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ. 2569 (พ.ร.ก.กู้เงินฯ 4 แสนล้านบาท) ของหน่วยงานต่าง ๆ หลังจากที่เฟสแรก เพิ่งอนุมัติโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” ไปแล้ว ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเสนอขอโครงการใดเข้ามา เนื่องจากเพิ่งผ่านไปเพียงโครงการเดียว
ทั้งนี้ จะต้องรอนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เดินทางกลับมาจากต่างประเทศก่อน เพราะจะต้องเสนอให้กับคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ที่มีนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานได้พิจารณา ก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง
ส่วนความคืบหน้าในการเสนอ พ.ร.บ.โอนงบประมาณ นั้น นายภราดร กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด แต่คาดว่าจะได้ราว 20,000 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้
ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกต ว่าหากรัฐบาลตั้งใจทำ พ.ร.บ.โอนงบประมาณ จะได้จำนวนมากกว่านี้ รวมไปถึงตั้งคำถามถึงสาเหตุที่ไม่สามารถโอนงบประมาณกลับมานั้น นายภราดร ยอมรับว่าเป็นเพราะมีเงื่อนไขว่า หากโครงการใดที่ได้มีการผูกพันงบประมาณไปแล้วก่อนหน้า ก็จะไม่สามารถโอนงบประมาณกลับมาได้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 พ.ค. 69)




