“พิพัฒน์” เปิดรับทุนจีน “Powerchina” ร่วมลงทุน 7 เมกะโปรเจกต์

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คมนาคม เดินหน้าสานต่อวิสัยทัศน์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ต้อนรับ นายหยาง เจียง (Mr. Yang Jian) รองประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Powerchina International Group Limited และประธานกรรมการบริษัท Sinohydro Thailand พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูง เพื่อหารือแนวทางการร่วมลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง โดยมีเป้าหมายพลิกโฉมระบบขนส่งของไทยให้ครอบคลุม สะดวก ปลอดภัย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่การเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค

นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัท Powerchina ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของจีน ได้แสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย โดยมีแผนจัดตั้งบริษัท POWERCHINA (Thailand) Co., Ltd. เพื่อสนับสนุนการลงทุนอย่างเต็มรูปแบบ และพร้อมเสนอเงื่อนไขการร่วมทุน (Joint Venture) กับบริษัทไทย รวมถึงการสนับสนุนแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เนื่องจากบริษัทได้รับการสนับสนุนและถือหุ้นโดยรัฐบาลจีน 100%

ที่ผ่านมา Powerchina มีผลงานในประเทศไทยมูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใน 15 โครงการใหญ่ ทั้งด้านพลังงาน (กฟผ., Gulf, พลังงานลม) และโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินและสายสีเขียว โดยจุดเด่นที่สำคัญคือ “สถิติอุบัติเหตุเป็นศูนย์ (Zero Accident)” ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยสูงสุด ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ได้แสดงความสนใจที่จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชมผลงานและวิธีการทำงานของบริษัทในไทย เพื่อประเมินความพร้อมและมาตรฐานสำหรับการพิจารณาร่วมงานในอนาคต

ทั้งนี้ Powerchina ได้แสดงความสนใจเข้าร่วมลงทุนใน 7 โครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคม เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ประกอบด้วย โครงการรถไฟทางคู่สายใต้ (ชุมพร-สุราษฎร์ธานี, สุราษฎร์ธานี-หาดใหญ่, หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์) โครงการอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต โครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย (ระยะที่ 2) โครงการพัฒนาท่าอากาศยานล้านนา โครงการพัฒนาท่าอากาศยานอันดามัน โครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 โครงการก่อสร้างส่วนขยายอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้หยิบยกประเด็น “โครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-ลาว-จีน” ขึ้นหารือเพื่อให้เดินหน้าและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน โดยได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นและชื่นชมศักยภาพของ Powerchina ที่เคยมีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะผู้ลงทุนและผู้ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ซึ่งทาง Powerchina รับข้อเสนอเพื่อนำไปหารือในรายละเอียดกับรัฐบาลของทั้งสองประเทศต่อไป

การหารือเชิงรุกในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงคมนาคม ที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนจากต่างชาติเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มุ่งเน้นมาตรฐานความปลอดภัย และเดินหน้าโครงการระดับชาติอย่างรถไฟความเร็วสูงให้สำเร็จเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยอย่างยั่งยืน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 69)