อิหร่านลั่น! สหรัฐต้องปลดอายัดทรัพย์สินอย่างเต็มจำนวนโดยไม่มีเงื่อนไข

สำนักข่าว Tasnim ซึ่งเป็นสื่อกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิหร่านเรียกร้องให้สหรัฐทำการปลดอายัดทรัพย์สินของอิหร่านอย่างเต็มจำนวนและโดยไม่มีเงื่อนไข

นายอาลี บาเกรี คานี รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน กล่าวว่า “เราต้องการให้มีการคืนทรัพย์สินทั้งหมดของอิหร่านที่ถูกสหรัฐอายัดไว้ และนี่คือสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนชาวอิหร่าน”

เขาย้ำว่า ทรัพย์สินของอิหร่านจะต้องถูกส่งคืนให้ประเทศ “ทั้งหมดและโดยไม่มีเงื่อนไข”

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว Tasnim รายงานเมื่อวันอังคารว่า อิหร่านเรียกร้องให้มีการปลดอายัดทรัพย์สินมูลค่า 24,000 ล้านดอลลาร์ในการเจรจากับสหรัฐเกี่ยวกับการยุติสงคราม

Tasnim อ้างแหล่งข่าววงในที่ใกล้ชิดกับคณะเจรจาของอิหร่าน โดยระบุว่า ตามร่างบันทึกความเข้าใจ (MoU) จำนวน 14 ข้อ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำขั้นสุดท้ายระหว่างอิหร่านและสหรัฐนั้น ทรัพย์สินที่ถูกอายัดของอิหร่านจะต้องได้รับการปลดล็อกระหว่างการเจรจาสันติภาพ

แหล่งข่าวระบุเพิ่มเติมว่า อิหร่านยืนกรานว่า เงินจำนวนครึ่งหนึ่งของ 24,000 ล้านดอลลาร์จะต้องสามารถเข้าถึงได้ ทันทีเมื่อมีการประกาศ MoU ดังกล่าว และส่วนที่เหลือจะต้องถูกโอนภายใน 60 วัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 พ.ค. 69)