
นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ 32.68/69 บาท/ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับระดับ ปิดเมื่อเย็นวานนี้ที่ 32.66 บาท/ดอลลาร์
เงินบาทและสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาคเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งยังเคลื่อนไหวในกรอบ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา สหรัฐฯ มีการรายงานตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ พบว่าตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก เพิ่มขึ้น 13,000 ราย
สำหรับวันนี้ ตลาดรอติดตามตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของทางสหรัฐฯ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ของความแข็งแกร่งของ ตลาดแรงงาน โดยมีการคาดการณ์ว่าตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 95,000 ตำแหน่ง ทำให้ตลาดคาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังไม่ ลดอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ และให้น้ำหนัก 50% ที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยในรอบการประชุมเดือนธ.ค. 69
นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์
ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 159.93/97 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 159.85 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1611/1612 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1620 ดอลลาร์/ยูโร
- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 32.684 บาท/ดอลลาร์
- กระทรวงพาณิชย์ จะรายงานดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนพ.ค.69 ซึ่งต้องจับตาทิศทางอัตราเงินเฟ้อว่า จะยังมี แนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องจากเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาหรือไม่
- รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ประกาศผลไต่สวนเบื้องต้นคู่ค้ากว่า 60 ประเทศ รวม ถึงไทยตามมาตรา 301 กฎหมายการค้า ข้อหาการนำเข้าสินค้าจากประเทศที่ใช้แรงงานบังคับว่า ผลการไต่สวนครั้งนี้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 46 ประเทศ รวมถึงไทย ซึ่งยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าที่ผลิตจากแรงงานบังคับ และยังไม่ลงนามความตกลง การค้าต่างตอบแทนกับสหรัฐ จะโดนเก็บภาษี 12.5% ส่วนกลุ่มสอง 14 ประเทศ จะโดนภาษี 10% ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้า ที่ใช้แรงงานบังคับ หรือลงนามความตกลงการค้าต่างตอบแทนกับสหรัฐแล้ว
- รมว.คลัง ย้ำคำเดิมต้องการคัดกรองคนเดือดร้อน หลังประชาชนโอดออกเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ “ตัดสิทธิพ่อแม่ หากลูกนำไปลดหย่อนภาษีเลี้ยงดูบุพการี”
- ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (4 มิ. ย.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย หลังจากอิสราเอล และเลบานอนบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งจะปูทางไปสู่ การทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน
- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากราคาน้ำมันที่ร่วงลง หลังมีสัญญาณบ่งชี้ว่า สงครามระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านใกล้ยุติลง นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และการร่วงลง ของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ
- นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ในวันนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มตลาด แรงงานและทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 95,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค. และ คาดว่าอัตราว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 4.3% ในเดือนพ.ค.
- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ว่า เขาพร้อมที่จะพบกับ โมจ์ตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน หากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพได้
- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบน Truth Social วานนี้ กล่าวหา สส.สหรัฐฯ ว่าเป็นผู้ที่ไม่รัก ชาติ หลังจากมีมติด้วยคะแนนเสียง 215 ต่อ 208 ในการจำกัดอำนาจของทรัมป์ในการทำสงครามอิหร่าน ซึ่งจะส่งผลให้ทรัมป์ต้องถอน กำลังทหารสหรัฐฯ ออกจากความขัดแย้งดังกล่าว หรือขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ก่อนดำเนินการทางทหารต่อไป
- ประธานาธิบดีโจเซฟ อูน ผู้นำเลบานอน แสดงความหวังว่า การเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ในกรุงวอชิงตันระหว่างคณะผู้แทน ของเลบานอน สหรัฐฯ และอิสราเอล จะนำไปสู่ผลลัพธ์ในเชิงบวก ซึ่งจะช่วยให้เกิดการหยุดยิงอย่างยั่งยืน และยุติภาวะความเป็นปรปักษ์ ระหว่างเลบานอน และอิสราเอล
- กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก เพิ่มขึ้น 13,000 ราย สู่ระดับ 225,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 215,000 ราย – สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 3% ในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) หลังอิสราเอลและ เลบานอนบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งจะปูทางไปสู่การทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดัน จากการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีมติจำกัดอำนาจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการทำสงครามกับอิหร่าน
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 มิ.ย. 69)





