หุ้น Meta ร่วงกว่า 5% นักลงทุนเทขายหลังกังวลข่าวออกหุ้นใหม่หาเงินลงทุน AI

หุ้นเมตา แพลตฟอร์มส์ (Meta Platforms) ร่วงลงมากกว่า 5% ในการซื้อขายเมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) หลังหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ (Financial Times) รายงานว่า บริษัทกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการออกหุ้นใหม่เพื่อระดมทุนมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรองรับการลงทุนด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า เมตายังไม่ได้แต่งตั้งธนาคารเพื่อดำเนินการขายหุ้น และท้ายที่สุดอาจตัดสินใจไม่ออกหุ้นใหม่ก็ได้ ขณะที่โฆษกของบริษัทระบุว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการคาดการณ์ พร้อมยืนยันว่า เมตามองเห็นโอกาสทางธุรกิจมหาศาลจาก AI และจะเลือกใช้แนวทางระดมทุนที่มีความยืดหยุ่นมากที่สุดเพื่อสนับสนุนการลงทุนในอนาคต

รายงานของไฟแนนเชียล ไทมส์ มีขึ้น หลังจากอัลฟาเบท (Alphabet) บริษัทแม่ของกูเกิล (Google) เปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า เตรียมระดมทุนผ่านการขายหุ้นมูลค่า 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากแผนเดิมที่ 8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมตาและอัลฟาเบทเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่กำลังเร่งลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน AI โดยทุ่มงบลงทุนด้านสินทรัพย์ถาวร (Capex) ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ เพื่อรองรับความต้องการใช้งาน AI ที่ยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเดือนเม.ย. เมตาได้ปรับเพิ่มคาดการณ์งบลงทุนปี 2569 เป็นสูงสุด 1.45 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมที่คาดไว้ไม่เกิน 1.35 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่อัลฟาเบทเพิ่มกรอบบนของงบลงทุนอีก 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สู่ระดับ 1.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

แม้อัลฟาเบทจะมีผลประกอบการที่แข็งแกร่งตลอดปีที่ผ่านมา แต่ราคาหุ้นกลับปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 4 เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกังวลต่อการใช้จ่ายด้าน AI ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา วอลล์สตรีทมีมุมมองต่อทั้งสองบริษัทแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยอัลฟาเบทได้รับแรงสนับสนุนจากการเติบโตของธุรกิจคลาวด์ ซึ่งช่วยสร้างความเชื่อมั่นว่าการลงทุนจำนวนมากจะสร้างผลตอบแทนในอนาคต ส่งผลให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมากกว่า 115% และเป็นผลงานที่ดีที่สุดในกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

ในทางกลับกัน หุ้นเมตาปรับตัวลง 13% ในช่วงเวลาเดียวกัน นับเป็นผลงานที่อ่อนแอที่สุดในกลุ่ม แม้ว่าบริษัทเดินหน้าขยายการลงทุนด้าน AI อย่างต่อเนื่องก็ตาม

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 มิ.ย. 69)