
ดูดี ปูร์วากันธี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลอินโดนีเซียออกมาตรการลดราคาค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟ เรือโดยสาร เรือข้ามฟาก และเที่ยวบิน เพื่อสนับสนุนการเดินทางของประชาชนในช่วงปิดภาคเรียน
ดูดีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (21 มิ.ย.) ว่า มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทาง เสริมขีดความสามารถในการจับจ่ายของประชาชน สนับสนุนภาคการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มาตรการจูงใจครั้งนี้ประกอบด้วยส่วนลด 30% สำหรับบริการรถไฟชั้นประหยัดเชิงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 20 มิ.ย. ถึง 5 ก.ค. และส่วนลดในลักษณะเดียวกันสำหรับเรือโดยสารชั้นประหยัดระหว่างวันที่ 20 มิ.ย. ถึง 15 ส.ค. นอกจากนี้ รัฐบาลยังยกเว้นค่าธรรมเนียมบริการท่าเรือบางรายการสำหรับเรือข้ามฟากระหว่างวันที่ 20 มิ.ย. ถึง 5 ก.ค.
ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังจะรับภาระภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับเที่ยวบินชั้นประหยัดตามตารางบิน ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย. ถึง 5 ก.ค. โดยคาดว่ามาตรการทั้งหมดจะช่วยหนุนทั้งภาคคมนาคม การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศในระยะนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 มิ.ย. 69)





