รายชื่อซัพพลายเออร์-ภาพหลุด iPhone 18 Pro โผล่ดาร์กเว็บ หลัง Tata Electronics โดนแฮก

ความลับของแอปเปิ้ล (Apple) สั่นคลอน หลังกลุ่มแฮกเกอร์เรียกค่าไถ่ทำการเจาะระบบบริษัท ทาทา อิเล็กทรอนิกส์ (Tata Electronics) ซัพพลายเออร์ในอินเดียของแอปเปิ้ล แล้วนำข้อมูลลับของ iPhone 18 Pro ทั้งรายชื่อผู้ผลิตชิ้นส่วน รายละเอียดอุปกรณ์ และรูปภาพตัวเครื่อง ไปเผยแพร่บนดาร์กเว็บ

เหตุการณ์นี้สร้างความเสียหายต่อกลยุทธ์การผลิตของแอปเปิ้ลที่มักปกปิดเครือข่ายซัพพลายเออร์ทั่วโลกไว้เป็นความลับขั้นสูงสุด ซึ่งการรั่วไหลครั้งนี้เสี่ยงทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างแอปเปิ้ลกับทาทาตึงเครียดขึ้น และเป็นการเปิดทางให้คู่แข่ง กลุ่มผู้ผลิตสินค้าปลอม รวมถึงซัพพลายเออร์รายอื่น ๆ ของแอปเปิ้ล ล่วงรู้ว่าใครเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนใดบ้าง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า แอปเปิ้ลให้ความสำคัญกับข้อมูลดังกล่าวมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับรุ่นที่ยังไม่ได้เปิดตัว พร้อมทั้งเสริมว่า ข้อมูลดังกล่าวเผยให้เห็นรายละเอียดการจับคู่ระหว่างซัพพลายเออร์กับชิ้นส่วนต่าง ๆ ของ iPhone ซึ่งปกติแล้วแอปเปิ้ลจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนนี้ในฐานข้อมูลซัพพลายเออร์ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ โดยพบไฟล์อย่างน้อย 6 ฉบับที่ระบุรายละเอียดชิ้นส่วนของ iPhone 18 Pro และบริษัทผู้ผลิต โดยเฉพาะข้อมูลชิปบนแผงวงจรหลัก แบตเตอรี่ และชุดกล้อง ซึ่งรวมแล้วมีชิ้นส่วนที่ถูกเปิดเผยหลายร้อยรายการ

ข้อมูลเหล่านี้ยังเผยให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนในการบริหารห่วงโซ่อุปทานของแอปเปิ้ลว่าชิ้นส่วนใดที่บริษัทมีอำนาจต่อรองสูงเพราะมีผู้ผลิตหลายราย และชิ้นส่วนใดที่ต้องพึ่งพาซัพพลายเออร์เพียงไม่กี่เจ้า

สำหรับกลุ่มแฮกเกอร์ที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุคือ “World Leaks” ซึ่งเคยมีประวัติเจาะข้อมูลของไนกี้ (Nike) มาก่อน

ทางด้านการแก้ไขสถานการณ์ แอปเปิ้ลกำลังร่วมมือกับทาทาเพื่อวางมาตรการป้องกันระยะยาว ขณะที่ทาทาได้จำกัดการเข้าถึงระบบภายในและจ้างที่ปรึกษาระดับโลกเข้ามาตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ พบว่าไฟล์ที่หลุดออกมาหลายฉบับมีลายน้ำ “Confidential” และใช้รหัสเรียกชื่อภายในที่ตรงกับ iPhone 18 Pro

นอกจากนี้ ในชุดข้อมูลยังปรากฏรูปถ่ายการทดสอบการตกกระแทก (Drop Test) ที่โรงงานของทาทาเมื่อต้นปี 2569 ซึ่งเผยให้เห็นตัวเครื่องสีเทาทรงสี่เหลี่ยมมาตรฐาน มีกล้องหลัง 3 ตัว และโลโก้แอปเปิ้ล โดยรายงานข่าวระบุว่าเป็นตัวเครื่อง iPhone 18 Pro

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 69)