
นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.รายจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2570 ซึ่งฝ่ายค้านได้อภิปรายถึงงบประมาณของกระทรวงดีอีที่เพิ่มขึ้นว่า เนื่องจากมีการรวบรวมค่าใช้จ่ายระบบคลาวด์ (Cloud) ของทุกกระทรวงมาไว้ที่จุดเดียว
อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่สามารถรวบรวมการจัดซื้อคลาวด์ของทุกหน่วยงานมาไว้ในระบบเดียวกันได้ทั้งหมด เนื่องจากบางหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง มีระบบที่มีลักษณะเฉพาะและเป็นงบประมาณผูกพัน และมีระบบที่แตกต่างกัน
สำหรับกรณีโครงการ TH-AI Passport นายไชยชนกยืนยันว่า ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2570 ไม่มีโครงการเฟส 2 โดยขอรอดูผลลัพธ์โปรเจกต์ในปีนี้ก่อน แต่มั่นใจว่าจะออกมาดีแน่นอน
ส่วนกรณี ดีอีเป็นกระทรวงที่ได้รับงบประมาณจำนวนมาก จนเกิดข้อครหาว่าเป็นกระทรวงลูกเทพนั้น นายไชยชนก กล่าวว่า อยากให้ดูตามเหตุและผล ซึ่งจะเห็นความจำเป็นของการเปลี่ยนผ่านด้านเทคโนโลยี ซึ่งจริงๆ แล้วงบประมาณที่เพิ่มขึ้นยังน้อยมากสำหรับการที่จะทำให้ประเทศขับเคลื่อนและพัฒนาไปข้างหน้า ท่ามกลางวิกฤตต่างๆ โดยกระทรวงจะใช้งบประมาณอย่างเต็มประสิทธิภาพภายใต้ข้อจำกัดที่มี
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 69)





