นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาท [USDTHB.X] ปิดตลาดเย็นนี้ อยู่ที่ระดับ 33.22 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 33.29 บาท/ดอลลาร์
ระหว่างวันเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 33.18-33.35 บาท/ดอลลาร์ วันนี้เงินบาทแข็งค่าสวนทางสกุลเงินอื่นในภูมิภาค ระหว่างวันราคาทองคำในตลาดโลกเด้งขึ้นมาทำให้บาทแข็งค่า
กบริหารเงิน คาดว่า พรุ่งนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 33.15-33.35 บาท/ดอลลาร์
ปัจจัยสำคัญ
- เงินเยน อยู่ที่ระดับ 162. 30 เยน/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่ระดับ 161.97 เยน/ดอลลาร์
- เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1390 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1410 ดอลลาร์/ยูโร
- ดัชนี SET ปิดที่ 1,591.24 จุด เพิ่มขึ้น 13.43 จุด (+0.85%) มูลค่าซื้อขาย 91,878.08 ล้านบาท
- สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 5,733.99 ล้านบาท
- ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผย เศรษฐกิจไทยเดือนพ.ค.69 ทรงตัวจากเดือนก่อน แม้จะเป็นเดือนที่สองที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง แต่สถานการณ์เริ่มมีสัญญาณคลี่คลายในเชิงบวก โดยเฉพาะราคาน้ำมันเฉลี่ยที่ปรับลดลงเมื่อเทียบกับเดือนเม.ย. โดยรายรับภาคท่องเที่ยวโดยรวมเพิ่มขึ้นตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากกลุ่มตลาดระยะไกลที่ฟื้นตัว ประกอบกับจีนและมาเลเซียที่มีวันหยุดยาว ขณะที่นักท่องเที่ยวตลาดระยะใกล้ลดลงจากความต้องการเดินทางที่ลดลง และการปรับลดเที่ยวบินจากต้นทุนพลังงานอยู่ในระดับสูง ส่วนการส่งออกสินค้าที่ไม่รวมทองคำปรับลดลงจากการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องประดับ
- ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนพ.ค. 69 อยู่ที่ระดับ 101.18 หดตัว 0.80% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่หดตัว 8.68% จากตลาดในประเทศ และตลาดส่งออกที่ชะลอตัว, อัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตและค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้น กดดันกำลังซื้อของภาคครัวเรือน, สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ที่ยังกดดันต้นทุนการผลิต และความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ที่ปรับลดลงมาอยู่ที่ระดับ 84.7 จาก 85.3 ในเดือนก่อนหน้า
- รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมที่จะดำเนินการตลอดเวลาเมื่อจำเป็น และพร้อมที่จะตอบสนองต่อความเคลื่อนไหวในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเหมาะสมในทุกเวลา หลังจากเงินเยนร่วงหลุดจากระดับ 162 เยนต่อดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 39 ปีครึ่งในช่วงเช้านี้ที่ตลาดโตเกียว
- China Beige Book International (CBBI) เปิดเผยรายงาน China Beige Book ซึ่งเป็นรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจจีน โดยระบุว่า เศรษฐกิจจีนกำลังส่งสัญญาณกระเตื้องขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของการส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯ
- โอซีบีซี (OCBC) ปรับลดคาดการณ์ราคาทองคำ ณ สิ้นปี 2569 ลงสู่ระดับ 4,360 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากเดิม 5,100 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และปรับลดคาดการณ์ราคาโลหะเงินลงสู่ระดับ 67 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากเดิม 89.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ โดยระบุว่าการปรับลดครั้งนี้สะท้อนถึงแรงกดดันจากปัจจัยระยะสั้นที่เพิ่มขึ้น ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยพื้นฐานระยะยาวที่สนับสนุนการปรับขึ้นของราคาโลหะมีค่า
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 69)





