
ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ (3 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากที่หุ้นกลุ่มดังกล่าวถูกเทขายออกมาอย่างหนักก่อนหน้านี้
ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต [SSE.X] ปิดที่ระดับ 4,043.64 จุด เพิ่มขึ้น 14.74 จุด หรือ +0.37%
หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีที่พุ่งขึ้นนำตลาดในวันนี้รวมถึงหุ้น Eoptolink Technology พุ่งขึ้น 3.34%, หุ้น Victory Giant Technology บวก 0.65% และหุ้น Shennan Circuit ทะยานขึ้น 7.42%
นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยหนุนจากหุ้น BYD ที่พุ่งขึ้น 5.86%, หุ้น CNOOC ปรับตัวขึ้น 3.51%, หุ้น Zijin Mining Group พุ่งขึ้น 5.78% และหุ้น Luxshare Precision Industry ทะยานขึ้น 5.81%
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการของจีน หรือ RatingDog China Services PMI ซึ่งรวบรวมโดย S&P Global ชะลอตัวลงเล็กน้อยในเดือนมิ.ย. เนื่องจากการเติบโตของธุรกิจใหม่ ๆ อ่อนแอลง
ทั้งนี้ ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมิ.ย.ปรับตัวลงแตะระดับ 54.1 จากระดับ 54.4 ในเดือนพ.ค.
อย่างไรก็ตาม ดัชนีแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 53 นอกจากนี้ การที่ดัชนีสูงกว่าระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัว
โดย รัตนา พงศ์ทวิช/ปรียพรรณ มีสุข





