
ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบในวันนี้ (8 ก.ค.) โดยนักลงทุนประเมินสถานการณ์ตึงเครียดล่าสุดในตะวันออกกลาง ขณะที่รอดูรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้
- ดัชนี STOXX 600 [STOXX.X] เปิดตลาดที่ระดับ 645.35 จุด ลดลง 0.94 จุด หรือ -0.15%
- ดัชนี CAC-40 [CAC40.X] ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดตลาดที่ระดับ 8,389.29 จุด ลดลง 46.95 จุด หรือ -0.56%
- ดัชนี DAX [DAX.X] ตลาดหุ้นเยอรมนีเปิดตลาดที่ระดับ 25,274.94 จุด ลดลง 190.31 จุด หรือ -0.75%
การซื้อขายได้รับอิทธิพล หลังกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านอย่างรุนแรงหลายระลอกในวันอังคาร (7 ก.ค.) เพื่อตอบโต้อิหร่านที่ก่อเหตุโจมตีเรือพาณิชย์ 3 ลำในช่องแคบฮอร์มุซ
นอกจากนี้ สหรัฐฯ ได้ประกาศเพิกถอนใบอนุญาตที่เคยอนุมัติให้มีการขายน้ำมันที่มีต้นทางจากอิหร่านได้จนถึงวันที่ 21 ส.ค. โดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติของสหรัฐฯ (OFAC) สังกัดกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุว่า ธุรกรรมทั้งหมดที่เคยได้รับอนุญาตภายใต้มาตรการผ่อนปรนการคว่ำบาตรก่อนหน้านี้ ต้องยุติการดำเนินการภายในวันที่ 17 ก.ค.นี้
สถานการณ์ตึงเครียดดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) และน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ปรับตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ด้วย
ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตารายงานการประชุมประจำเดือนมิ.ย. ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งจะมีการเผยแพร่ในวันนี้ (8 ก.ค.) ตามเวลาสหรัฐฯ เพื่อหาสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ โดยการประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมครั้งแรกของเควิน วอร์ช ในฐานะประธานเฟดคนใหม่
โดย กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์/รัตนา พงศ์ทวิช





