
สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานว่า ร่างของอาลี คาเมเนอี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน มีพิธีฝังร่างอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ (10 ก.ค.) ณ ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งอิหม่ามเรซา ในเมืองมัชฮัด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิหร่าน
รายงานระบุว่า โมสตาฟา คาเมเนอี บุตรชายคนโตของคาเมเนอี เป็นผู้นำและประกอบพิธีละหมาดศพให้กับร่างของอดีตผู้นำและสมาชิกในครอบครัวที่เสียชีวิตจากเหตุโจมตีครั้งเดียวกัน ก่อนจะประกอบพิธีฝังร่างทั้งหมด
พิธีเคลื่อนขบวนศพเริ่มขึ้นเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) โดยมีประชาชนจำนวนมากร่วมเดินขบวนแห่โลงศพไปยังศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ และพากันมาห้อมล้อมรถเคลื่อนศพตลอดเส้นทาง
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พิธีไว้อาลัยแก่คาเมเนอีซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลาหลายวันนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. ณ กรุงเตหะราน โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านและผู้แทนจากต่างประเทศจำนวนมากร่วมแสดงความเคารพศพ ณ ศูนย์ประกอบพิธีละหมาดอิหม่ามโคมัยนี
จากนั้นจึงจัดพิธีอำลาศพเป็นเวลา 2 วัน ณ สถานที่เดียวกันในช่วงสุดสัปดาห์ และในวันจันทร์ (6 ก.ค.) ได้จัดขบวนแห่ศพในกรุงเตหะราน โดยมีประชาชนจากทั่วประเทศเข้าร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก
ต่อมาในวันอังคาร (7 ก.ค.) ได้จัดพิธีศพขึ้นที่เมืองโกม ทางตอนกลางของอิหร่าน และจัดพิธีไว้อาลัยที่เมืองนะญัฟและเมืองกัรบะลาอ์ของอิรักในวันถัดมา
ทั้งนี้ อาลี คาเมเนอี ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของอิหร่านมาเป็นเวลาเกือบ 37 ปี ก่อนจะถูกสังหารจากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลเมื่อวันที่ 28 ก.พ. โดยโมจตาบา คาเมเนอี บุตรชายของเขา ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่านในเดือนมี.ค.
โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/พสิษฐ์ อุ่นเมตตาจิต





