
เฮนรี แม็คมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐฯ ประกาศแต่งตั้งดาร์ลีน เกรแฮม น้องสาวของลินซีย์ เกรแฮม ผู้ล่วงลับ ให้เข้าดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) สหรัฐฯ ในช่วงเวลาที่เหลือของวาระ หลังได้รับการแนะนำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แม็คมาสเตอร์ได้แถลงข่าวเรื่องดังกล่าวในพิธีไว้อาลัยเพื่อเป็นเกียรติแก่ลินซีย์ เกรแฮม สว. สหรัฐฯ ผู้ล่วงลับ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาด้วยวัย 71 ปี
แม็คมาสเตอร์กล่าวว่า “วันนี้ ตามกฎหมายแล้ว ถือเป็นหน้าที่และเกียรติของผมที่จะเสนอชื่อผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนชายผู้มีเสน่ห์ล้นเหลือ ชายผู้หาใครมาทดแทนไม่ได้ และชายผู้มีความพิเศษเหนือธรรมดาผู้นี้ ในช่วงเวลาที่เหลือของวาระการทำงานของเขา”
“ลินด์ซีย์คอยดูแลน้องสาวของเขามาโดยตลอดในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และในตอนนี้ถือเป็นเกียรติของผมที่จะขอให้ดาร์ลีน เกรแฮม น้องสาวของเขา สานงานต่อจากเขาให้สำเร็จ” แม็คมาสเตอร์กล่าว
การแต่งตั้งครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ทรัมป์ได้โพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดียว่า เขาได้แนะนำให้แม็คมาสเตอร์เลือกน้องสาวของเกรแฮมมารับตำแหน่งเฉพาะกิจนี้ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งรักษาการที่จะสิ้นสุดลงเมื่อครบวาระปัจจุบันในวันที่ 3 ม.ค.
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เกรแฮมกำลังอยู่ในช่วงหาเสียงเพื่อชิงเก้าอี้ สว. เป็นสมัยที่ 5 (วาระ 6 ปี) ในการเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพ.ย. นี้ การที่เขาจากไปอย่างกะทันหันจึงทำให้เกิดช่องว่างในบัญชีรายชื่อผู้สมัครทันที ส่งผลให้สมาชิกพรรครีพับลิกันในรัฐเซาท์แคโรไลนาต้องเร่งหาตัวแทนคนใหม่เพื่อลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งครั้งนี้โดยด่วน
สำนักข่าวเอ็นบีซีรายงานว่า มาร์ก ลินช์ นักธุรกิจจากรัฐเซาท์แคโรไลนา, แนนซี เมซ สมาชิกสภาคองเกรสจากรัฐเซาท์แคโรไลนา รวมถึงพาเมลา อีเวตต์ รองผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา ต่างมีรายชื่ออยู่ในกลุ่มตัวเต็งที่มีโอกาสได้รับการเสนอชื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้
โดย ตนุพัฒน์ ปิยะรัตน์/กนิษฐ์นุช สิริสุทธิ์





