
ราคาขายปลีกทองคำ (96.5%) ในประเทศเช้านี้ ปรับเพิ่มขึ้นแรง บาททองคำละ 1,050 ตามทิศทางราคาตลาดโลก
สมาคมค้าทองคำ ประกาศราคาทองคำ ครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.02 น. ดังนี้
- ทองคำแท่ง รับซื้อ บาททองคำละ 65,600 บาท ขายออก บาททองคำละ 65,800 บาท
- ทองรูปพรรณ รับซื้อ บาททองคำละ 64,293.56 บาท ขายออก บาททองคำละ 66,600 บาท
บทวิเคราะห์จากบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส์ จำกัด ระบุว่า ทองโลกมีการปรับตัวขึ้น คาดการณ์มาจากการที่นายเจมีสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ เตรียมประกาศมาตรการภาษีนำเข้ารอบใหม่ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งอัตราภาษีนำเข้าชุดใหม่ คาดว่าจะอยู่ในช่วง 10-12.5%
เนื่องจากเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อประเทศทั่วโลกในอัตรา 10% ภายใต้มาตรา 122 ของกฎหมายการค้าปี 1974 ซึ่งจะหมดอายุในวันศุกร์นี้ ทั้งนี้ ปัจจัยดังกล่าว อาจทำให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้น จากความเสี่ยงทางด้านสงครามการค้าที่มีความเสี่ยงปะทุอีกครั้ง
นอกจากนี้ ทางฝั่งอิหร่าน นำโดยนายเอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ส่งสัญญาณเปิดช่องทางเจรจากับสหรัฐฯ พร้อมกับย้ำว่า การทูตเป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบายเพื่อรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ เช่นเดียวกับการใช้ปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งปัจจัยดังกล่าว อาจหนุนให้ราคาน้ำมันดิบ/ เงินเฟ้อ และดอกเบี้ยเฟด มีแนวโน้มปรับตัวลงในอนาคต
ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำ 2.28 ตัน
“ราคาทองโลกปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยสามารถยืนเหนือแนวรับใหม่ที่ 4,080 ดอลลาร์ จึงประเมินว่า ทองโลกอาจปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านบริเวณ 4,135 และ 4,165 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม หากทองโลกหลุดแนวรับถัดไปที่ 4,065 ดอลลาร์ คาดว่ามีโอกาสสูง ที่ทองโลกจะกลับมา Sideways เช่นเดิม” บทวิเคราะห์ระบุ
โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/รัชดา คงขุนเทียน





