อี แจ-มยอง เตือนเกาหลีใต้เสี่ยงฟองสบู่อสังหาฯ หวั่นซ้ำรอยญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ผู้นำเกาหลีใต้ กล่าวเตือนถึงความเสี่ยงจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ร้อนแรงในประเทศ โดยยกกรณีวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นช่วงต้นทศวรรษ 1990 เป็นบทเรียน พร้อมเตรียมปรับมาตรการภาษีเพื่อรักษาเสถียรภาพตลาดที่อยู่อาศัย

คำเตือนของปธน.อีมีขึ้นในระหว่างการหารือด้านนโยบายอสังหาริมทรัพย์เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) ระบุประชาชนจำนวนไม่น้อยกังวลว่า เกาหลีใต้อาจเผชิญภาวะเศรษฐกิจซบเซายาวนานเช่นเดียวกับญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่สูญหาย (Lost Decade) หลังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์และตลาดหุ้นญี่ปุ่นแตกในช่วงต้นทศวรรษ 1990 จนฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว

ทั้งนี้ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ญี่ปุ่นในเวลานั้น “แตกเหมือนลูกโป่ง” หลังราคาสินทรัพย์พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปธน.อีเตือนว่าเกาหลีใต้ต้องเร่งรับมือความเสี่ยงจากตลาดบ้านที่อยู่ในภาวะร้อนแรง

ผู้นำเกาหลีใต้เสริมว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์มีบทบาทสำคัญต่อความมั่งคั่งของครัวเรือน โดยข้อมูล ณ สิ้นเดือน มี.ค. 2568 พบว่า สินทรัพย์ประเภทบ้านและที่ดินคิดเป็น 75.8% ของสินทรัพย์ครัวเรือนทั้งหมด ขณะที่สินทรัพย์ทางการเงินอยู่ที่ 24.2% สะท้อนว่าความมั่งคั่งของประชาชนยังกระจุกตัวอยู่ในอสังหาริมทรัพย์เป็นสัดส่วนสูง

อย่างไรก็ดี รัฐบาลพยายามผลักดันให้ประชาชนกระจายความมั่งคั่งจากตลาดที่อยู่อาศัยที่ร้อนแรงเข้าสู่ตลาดทุนมากขึ้น แต่แนวทางดังกล่าวยังเห็นผลเพียงบางส่วน

โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/ปนัยดา ปัทมโกวิท