YellowTire เผยครึ่งปีแรก 2569 ยางรถ EV มาแรง ความสนใจพุ่งแตะ 67.54% แนะร้านยางใช้ Data รับมือกำลังซื้อชะลอ

YellowTire.com แพลตฟอร์มยางรถยนต์ออนไลน์ เปิดเผยรายงาน Thailand Tires Market Review ประจำครึ่งปีแรก (มกราคม–มิถุนายน) 2569 สะท้อนภาพการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของตลาดยางรถยนต์ไทย โดยความต้องการยางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ขณะที่ผู้บริโภคเปิดรับแบรนด์ทางเลือกและให้ความสำคัญกับการเปรียบเทียบราคา สมรรถนะ และความเหมาะสมกับรถแต่ละรุ่นมากขึ้น

รายงานระบุว่า พฤติกรรมการค้นหาและเปรียบเทียบยางบนช่องทางดิจิทัลกำลังมีบทบาทสำคัญต่ออุตสาหกรรม และสะท้อนทิศทางความต้องการของผู้บริโภคได้รวดเร็วกว่าข้อมูลยอดขายในตลาด ส่งผลให้ร้านยาง ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้วางแผนสินค้า สต็อก และกลยุทธ์การตลาดได้มากขึ้น

ความสนใจยางรถ EV เพิ่มเกือบเท่าตัว

ข้อมูลเดือนมิถุนายน 2569 พบว่า กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วนการค้นหายางบนแพลตฟอร์ม 67.54% เพิ่มขึ้นจาก 37.62% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน สอดคล้องกับรถ EV ที่จดทะเบียนในช่วงปี 2565-2567 ซึ่งเริ่มทยอยเข้าสู่รอบเปลี่ยนยางชุดแรก

ขณะเดียวกัน ความสนใจยางสำหรับรถยนต์นั่งเพิ่มขึ้นเป็น 14.02% และรถกระบะเพิ่มขึ้นเป็น 12.68% สะท้อนว่าความต้องการยางไม่ได้กระจุกตัวเฉพาะกลุ่ม EV แต่ยังกระจายไปยังรถยนต์นั่ง รถกระบะ รถอเนกประสงค์ SUV และ PPV

สำหรับขนาดยางที่ได้รับความสนใจสูงสุดในช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่ 265/60R18 ซึ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 13 เดือน โดยเป็นขนาดที่ใช้ในรถกระบะและ PPV หลายรุ่น เช่น Toyota Fortuner, Hilux Revo, Isuzu D-Max, MU-X, Ford Everest และ Mitsubishi Pajero

ส่วนขนาด 185/60R15 ซึ่งใช้ในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ความต้องการยางขอบ 19 นิ้วและ 20 นิ้วเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ตามการขยายตัวของตลาด SUV, Crossover และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

รถยนต์ที่มีการค้นหายางมากที่สุดในเดือนมิถุนายน ได้แก่ Toyota Fortuner, Honda HR-V, BYD Dolphin และ BYD ATTO 3 สะท้อนความต้องการจากทั้งกลุ่ม PPV/SUV รถ Crossover และรถยนต์ไฟฟ้า

Yokohama ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านสัดส่วนความสนใจ

ผลการวิเคราะห์สัดส่วนความสนใจของผู้บริโภค หรือ Consideration Share บนแพลตฟอร์ม พบว่า Yokohama ก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ที่ได้รับความสนใจสูงสุดเป็นครั้งแรกในช่วงครึ่งปีแรก ด้วยสัดส่วน 13.48% ตามด้วย Bridgestone 9.50% และ Michelin 8.46%

อย่างไรก็ตาม สัดส่วนความสนใจรวมของแบรนด์หลัก 3 อันดับแรก ลดลงจากมากกว่า 40% ในปี 2568 เหลือประมาณ 27% ในเดือนมิถุนายน 2569 สะท้อนว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มเปิดรับแบรนด์ทางเลือกมากขึ้น โดยพิจารณาจากความคุ้มค่า สมรรถนะ และความเหมาะสมกับการใช้งาน มากกว่าการยึดติดกับแบรนด์เพียงอย่างเดียว

รายงานระบุว่า แบรนด์ในกลุ่มระดับกลางและกลุ่มคุ้มค่า เช่น Otani, Maxxis, Toyo Tires, Continental, Goodyear และ Lenso มีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายวิทยา คุณาวิชยานนท์ ผู้ก่อตั้ง YellowTire กล่าวว่า ข้อมูลครึ่งปีแรกสะท้อนว่าผู้บริโภคไม่ได้ตัดสินใจเลือกซื้อยางจากชื่อแบรนด์หรือราคาต่ำที่สุดเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญกับการค้นหายางที่เหมาะกับรถ เปรียบเทียบราคา ศึกษาข้อมูล และเลือกร้านที่มีสินค้าและพร้อมให้บริการ

“การมีตัวตนบนช่องทางออนไลน์และการใช้ข้อมูลพฤติกรรมลูกค้า จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อการแข่งขันของธุรกิจร้านยาง” นายวิทยากล่าว

แนะร้านยางใช้ข้อมูลบริหารสต็อก รับกำลังซื้อชะลอ

YellowTire ประเมินว่า ท่ามกลางภาวะกำลังซื้อที่ยังชะลอตัว ผู้ประกอบการร้านยางควรเพิ่มการมองเห็นบนช่องทางออนไลน์ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคตั้งแต่ขั้นตอนการค้นหาและเปรียบเทียบสินค้า รวมถึงใช้ข้อมูลความต้องการในแต่ละพื้นที่ประกอบการบริหารสต็อก แทนการพึ่งพาประสบการณ์เพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ผู้ประกอบการควรเตรียมสินค้าให้รองรับกลุ่มผู้ใช้รถ EV ที่กำลังเข้าสู่รอบเปลี่ยนยางชุดแรก พร้อมจัดพอร์ตสินค้าให้ครอบคลุมทั้งกลุ่มพรีเมียม ระดับกลาง และกลุ่มคุ้มค่า เพื่อรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปรียบเทียบสินค้าและราคามากขึ้น

ขณะเดียวกันรายงานยังระบุว่า ความต้องการค้นหายางออนไลน์ในต่างจังหวัดเติบโตต่อเนื่อง โดยสัดส่วนการค้นหาจากกรุงเทพฯ ลดลงเหลือ 35.22% ขณะที่นครราชสีมา ชลบุรี เชียงใหม่ และขอนแก่น มีปริมาณการค้นหาเพิ่มขึ้น สะท้อนโอกาสของร้านยางในหัวเมืองภูมิภาคในการเข้าถึงลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์

สำหรับผู้ผลิตและผู้นำเข้า YellowTire มองว่า การทำตลาดแบบวงกว้าง หรือ Mass Marketing อาจไม่เพียงพอต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ทั้งในด้านรุ่นรถ ขนาดยาง พื้นที่ และระดับราคา บริษัทแนะนำให้ผู้ประกอบการวางกลยุทธ์การตลาดโดยเชื่อมโยงข้อมูลรุ่นรถ ขนาดยาง พื้นที่ และระดับราคา หรือแนวทาง Car Model × Tire Size × Region × Price Tier เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในช่วงที่กำลังค้นหาและตัดสินใจซื้อสินค้า

โดย กรวรรณ ชัยเดช/ปนัยดา ปัทมโกวิท