ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 33.31/32 แข็งค่าตามภูมิภาค จับตาสหรัฐ-อิหร่านเจรจาหยุดยิง

ค่าเงินบาท [USDTHB.X] เปิดเช้านี้ที่ระดับ 33.31/32 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดวันศุกร์ที่ระดับ 33.40 บาท/ดอลลาร์

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เช้านี้ เงินบาทและสกุลเงินส่วนใหญ่ในภูมิภาคแข็งค่าเล็กน้อย ตามดอลลาร์ที่ปรับตัวอ่อนค่าลง หลังมีรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าจะหยุดยิงอิหร่าน และคาดว่าจะมีการเจรจากับอิหร่านในช่วงบ่ายวันนี้

สำหรับวันนี้ นอกจากต้องติดตามการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านแล้ว ตลาดรอติดตามการรายงานดัชนีภาคการผลิตเดือนก.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) ของสหรัฐฯ ด้วย

นักบริหารเงิน คาดกรอบเงินบาทวันนี้ จะอยู่ที่ระดับ 33.20-33.50 บาท/ดอลลาร์

  • ปัจจัยสำคัญ

– เงินเยน อยู่ที่ระดับ 156.28/33 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 159.91 เยน/ดอลลาร์

– เงินยูโร อยู่ที่ระดับ 1.1530/1532 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันศุกร์ที่ระดับ 1.1510 ดอลลาร์/ยูโร

– อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท. อยู่ที่ระดับ 33.415 บาท/ดอลลาร์

– กรมสรรพากร ยืนยันการคงอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มที่ 7% หลัง ครม. ต่ออายุอีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 แจงข้าวสาร เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ อาหารทะเลสด ไข่ไก่ และการขนส่งทางรถยนต์ยังได้รับการยกเว้น เพื่อบรรเทาภาระให้แก่ประชาชน

– รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการดำเนินโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” หลังครบ 2 เดือนเต็มว่า โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับจากประชาชนและผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ส่งผลให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจฐานรากแล้วกว่า 86,442 ล้านบาท

– ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า การเจรจากับอิหร่านจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้ (3 ส.ค.) พร้อมระบุว่าซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และกาตาร์ ได้ร้องขอให้สหรัฐฯ ยกเลิกแผนการโจมตีอิหร่าน เนื่องจากเชื่อว่าจะมีข้อตกลงเกิดขึ้น

– สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์ก ปิดลดลงในวันศุกร์ (31 ก.ค.) โดยถูกกดดันจากการฟื้นตัวของดอลลาร์สหรัฐหลังอ่อนค่าลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 เดือนในการซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดี อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำปิดบวกเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน เนื่องจากข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่ชะลอตัวลงทำให้นักลงทุนลดการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

– ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (31 ก.ค.) ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ว่า ทางการญี่ปุ่นอาจเข้าแทรกแซงตลาดเงินอีกครั้ง หลังจากเพิ่งดำเนินการพยุงค่าเงินเยนเมื่อวันพฤหัสบดี

– กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ได้บรรลุข้อตกลงในหลักการที่จะเพิ่มโควตาการผลิตน้ำมันขึ้นอีกเล็กน้อยสำหรับเดือนกันยายน โดยชาติสมาชิก 7 ราย นำโดยซาอุดีอาระเบีย และรัสเซีย มีแนวโน้มจะเห็นชอบร่วมกันในการปรับเพิ่มเป้าหมายการผลิตรวมขึ้นอีก 188,000 บาร์เรล/วัน ในเดือนกันยายนนี้

– ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่จะมีการรายงานในสัปดาห์นี้ อาทิ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนก.ค. จาก S&P Global, ดัชนีภาคการผลิตเดือนก.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM), ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนก.ค. จาก S&P Global, ดัชนีภาคบริการเดือนก.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค. และการคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคเดือนก.ค.

โดย ปภัสสร องค์พิเชฐเมธา/ กษมาพร กิตติสัมพันธ์