
คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SFC) ของฮ่องกง ประกาศมาตรการชุดใหม่ร่วมกันเมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) เพื่อยกระดับความร่วมมือด้านตลาดทุนระหว่างจีนกับฮ่องกง
มาตรการดังกล่าวเปิดทางให้บริษัทจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง พร้อมสนับสนุนให้บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์สามารถระดมทุนผ่านตลาดทุนของจีนได้ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้บริษัทฮ่องกงที่เข้าเกณฑ์ออกหุ้นกู้ในจีนแผ่นดินใหญ่
ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันพัฒนาดัชนีอ้างอิงสินทรัพย์จีนเพิ่มเติม เพื่อยกระดับการยอมรับดัชนีและสินทรัพย์ของจีนในตลาดการเงินโลก
แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสองหน่วยงานจะปรับปรุงขั้นตอนการขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพในจีนแผ่นดินใหญ่สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพด้านหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจากฮ่องกง เพื่อให้ดำเนินการได้สะดวกยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ ทั้งสองหน่วยงานยังเห็นพ้องที่จะยกระดับความร่วมมือด้านการติดตามความเสี่ยง การแลกเปลี่ยนข้อมูล และการกำกับดูแลภาคการเงินในเวทีระหว่างประเทศ
นอกจากนี้ หน่วยงานกำกับดูแลของทั้งสองฝ่ายยังให้คำมั่นว่าจะเพิ่มความร่วมมือด้านการติดตามความเสี่ยง การแลกเปลี่ยนข้อมูล และการกำกับดูแลด้านการเงินในระดับโลก
โดย วรวิชญ์ สิทธิวัง/กัลยาณี ชีวะพานิช





