ราคาน้ำมันโลกพุ่งกว่า 1% อิหร่านเตรียมแบนเรือสหรัฐผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

 ณ เวลา 22.35 น.ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) [WTI.X] ส่งมอบเดือนก.ย. บวก 0.89 ดอลลาร์ หรือ 1.15% สู่ระดับ 78.18 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ [BRENT.X] ส่งมอบเดือนต.ค. บวก 0.88 ดอลลาร์ หรือ 1.07% สู่ระดับ 83.37 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ รัฐสภาอิหร่านกำลังพิจารณาออกกฎหมายเพื่อห้ามเรือของสหรัฐ อิสราเอล และเรือของประเทศอื่น ๆ ที่เป็นปฏิปักษ์ต่ออิหร่าน เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หากยังไม่ชดเชยความเสียหายจากการทำสงครามกับอิหร่าน พร้อมกำหนดโทษปรับผู้ฝ่าฝืนในอัตราสูงถึง 20% ของมูลค่าสินค้า

อย่างไรก็ดี สหรัฐได้ออกมาคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า การเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซจะต้องปราศจากอุปสรรค โดยไม่ต้องมีการขออนุญาต และต้องไม่มีการเก็บค่าผ่านทางหรือค่าธรรมเนียมใด ๆ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาเชื่อว่าสงครามกับอิหร่านจะยุติลงในไม่ช้า และยอมรับว่ากองทัพสหรัฐกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับปริมาณอาวุธบางประเภทที่มีอยู่ในคลัง

“ผมคิดว่ามันจะจบลงในเร็ว ๆ นี้ ผมไม่คิดว่าพวกเขาจะยื้อต่อไปได้อีกนาน”

ปธน.ทรัมป์กล่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว โดยเล็งถึงอิหร่าน

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับสถานะของอาวุธในคลัง ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐมีอาวุธบางประเภทที่ทรงพลังและมีปริมาณแทบไม่จำกัด แต่ก็ยอมรับว่าอาวุธบางประเภทมีจำนวนค่อนข้างจำกัด

“เรามีกระสุนและอาวุธบางประเภทที่ทรงพลังมาก ซึ่งเรามีอยู่แทบไม่จำกัด แต่ก็มีอาวุธบางประเภทที่ปริมาณค่อนข้างตึงตัว”

ปธน.ทรัมป์กล่าว และเสริมว่า บริษัทผู้ผลิตอาวุธของสหรัฐกำลังสร้างโรงงานผลิตเพิ่มเติม รวมถึงโรงงานสำหรับผลิตขีปนาวุธแพทริออตและโทมาฮอว์ก

โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ