นายกรัฐมนตรี ซานาเอะ ทาคาอิจิ ของญี่ปุ่น หารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี มาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน ในวันนี้ (12 ส.ค.) โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการไม่เก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการสัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ในขณะที่เส้นทางเดินเรือที่สำคัญแห่งนี้ตกอยู่ในภาวะเป็นอัมพาต ท่ามกลางการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านที่ยังคงชะงักงัน
ทาคาอิจิกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงโตเกียวว่า เธอได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อประธานาธิบดีเปเซชเคียนเกี่ยวกับสถานการณ์ในช่องแคบบับเอลมันเดบ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของคาบสมุทรอาหรับ พร้อมขอให้อิหร่านช่วยกดดันกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนซึ่งเป็นพันธมิตรของเตหะราน ให้ใช้ความอดทนอดกลั้น
ทางการเยเมนเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า กลุ่มฮูตี ซึ่งประกาศ “ปิดล้อมทางทะเล” เมื่อเดือนกรกฎาคมเพื่อมุ่งเป้าไปยังเรือของซาอุดีอาระเบีย ได้ก่อเหตุโจมตีเรือขนส่งสินค้าในช่องแคบบับเอลมันเดบจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต โดยช่องแคบแห่งนี้กลายเป็นเส้นทางสำรองสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบ หลังช่องแคบฮอร์มุซถูกปิด
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การหารือระหว่างทาคาอิจิกับเปเซชเคียนในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมิถุนายน และเป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่สงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอลกับอิหร่านเปิดฉากขึ้นเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งนี้ แม้เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ แต่ญี่ปุ่นยังคงรักษาความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่านมาโดยตลอดเช่นกัน
โดย ปนัยดา ปัทมโกวิท





