สบน. เตรียมออกบอนด์ยั่งยืน รุ่น 2 วงเงิน 1.5 หมื่นลบ. อายุ 15 ปี กลางก.ย.นี้

นางจินดารัตน์ วิริยะทวีกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า สบน. เตรียมออกพันธบัตรส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability-Linked Bond : SLB) รุ่นที่ 2 ภายใต้ชื่อพันธบัตร SLB425A อายุ 15 ปี กำหนดวงเงินเบื้องต้น ประมาณ 15,000 ล้านบาท ในช่วงกลางเดือน ก.ย.69 เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณรายจ่าย ปี 2569

โดย สบน. จะจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์แก่ผู้ลงทุน (Roadshow) เพื่อให้ข้อมูลและสร้างความเข้าใจต่อรายละเอียดการออกพันธบัตรส่งเสริมความยั่งยืนนี้ รวมถึงกรอบการระดมทุน และโครงสร้างทางการเงินของพันธบัตรดังกล่าว ดังนี้

  • วันที่ 31 ส.ค. 69 สำหรับผู้ลงทุนในประเทศ
  • วันที่ 1-4 ก.ย. 69 สำหรับผู้ลงทุนต่างประเทศ
  • วันที่ 10 ก.ย. 69 สำรวจความต้องการซื้อ และกำหนดอัตราดอกเบี้ย (Book Building)

นางจินดารัตน์ ระบุว่า สำหรับพันธบัตร SLB425A ได้กำหนดตัวชี้วัดด้านความยั่งยืน (Key Performance Indicators : KPIs) จำนวน 2 ตัว ครอบคลุมทั้งมิติด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความเชื่อมโยงและสนับสนุนซึ่งกันและกัน เนื่องจากการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศ นอกจากจะช่วยรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ ยังมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มศักยภาพการดูดซับก๊าซเรือนกระจก และสนับสนุนการบรรลุเป้าหมายด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประเทศในระยะยาว

ตัวชี้วัดที่ 1 มุ่งลดปริมาณการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิของประเทศ ครอบคลุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากทุกภาคส่วน รวมถึงภาคการใช้ประโยชน์ที่ดิน การเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินและป่าไม้ (Land Use, Land-Use Change and Forestry : LULUCF) โดยกำหนดเป้าหมายลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เหลือ 152 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าภายในปี 2578 หรือลดลง 47% เมื่อเทียบกับระดับปี 2562

ตัวชี้วัดที่ 2 มุ่งเพิ่มสัดส่วนพื้นที่คุ้มครองทางบก และแหล่งน้ำในประเทศ รวมถึงพื้นที่อนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพนอกเขตพื้นที่คุ้มครอง (Other Effective Area-Based Conservation Measures : OECMs) ให้มีสัดส่วนรวมไม่น้อยกว่า 30% ของพื้นที่ประเทศภายในปี 2573

“SLB รุ่นที่ 2 จะเป็นกลไกสำคัญ ในการสนับสนุนการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ควบคู่กับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคการเงิน และตลาดทุน ในการขับเคลื่อนเป้าหมายด้านความยั่งยืนของประเทศ ช่วยสร้างความต่อเนื่องในการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ เพื่อความยั่งยืนของประเทศไทย อีกทั้งยกระดับแนวทางการระดมทุนของภาครัฐ ให้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติระดับสากล” ผู้อำนวยการ สบน.ระบุ

โดย คลฦ/ กษมาพร กิตติสัมพันธ์