
ทำเนียบเครมลินเปิดเผยในวันนี้ว่า นายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ได้เดินทางไปกรุงมอสโกเพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง และเป็นความลับ ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัสเซียที่ยังคงตึงเครียดจากการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน
นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า นายแรตคลิฟฟ์ไม่ได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แต่ปธน.ปูตินได้รับแจ้งเกี่ยวกับการเดินทางเยือนของนายแรตคลิฟฟ์ ซึ่งเป็นการติดต่อกันในระดับหน่วยงานข่าวกรอง
“แน่นอนว่า ท่านประธานาธิบดีปูตินได้รับรายงานเกี่ยวกับทุกเรื่องโดยทันที” นายเพสคอฟกล่าว แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดของการหารือดังกล่าว
นายเพสคอฟกล่าวว่า “การติดต่อระหว่างหน่วยงานข่าวกรองถือเป็นปรากฏการณ์ในเชิงบวก” แต่เขาย้ำว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับสหรัฐยังคงอยู่ในภาวะ “วิกฤตอย่างรุนแรง”
เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าการเดินทางเยือนของนายแรตคลิฟฟ์จะส่งผลอย่างไรต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสอง
ทางด้าน CIA ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่ทำเนียบขาวยังไม่มีความเห็นใด ๆ เช่นกัน
สำนักข่าวหลายแห่งของทางการรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐลำหนึ่งได้ลงจอดที่สนามบินวนูโคโวในกรุงมอสโกเมื่อวันอังคาร และได้เดินทางออกจากรัสเซียในวันเดียวกัน
ส่วนเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนรายหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า สหรัฐได้แจ้งให้ยูเครนทราบว่าจะมีคณะผู้แทนจากสหรัฐเดินทางไปยังกรุงมอสโก และขอให้ยูเครนระงับการโจมตีจนกว่าคณะผู้แทนดังกล่าวจะเดินทางออกจากรัสเซีย
เจ้าหน้าที่รายดังกล่าวระบุว่า คำขอนี้ไม่ได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของรัสเซีย แต่เจาะจงเฉพาะกรุงมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และบางพื้นที่ทางตอนเหนือของรัสเซีย ขณะที่การโจมตีพื้นที่อื่น ๆ ของรัสเซียยังคงดำเนินต่อไป
โดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ




