ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก นลท.เกาะติดถ้อยแถลงปธ.เฟดที่แจ็กสันโฮล

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ (28 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของเควิน วอร์ช ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในการประชุมแจ็กสัน โฮล ในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ย

  • ดัชนีนิกเกอิ [NIKKEI.X] ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดเช้าที่ 66,682.88 จุด เพิ่มขึ้น 550.90 จุด หรือ +0.83%
  • ดัชนีฮั่งเส็ง [HSI.X] ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าที่ 25,684.89 จุด เพิ่มขึ้น 119.15 จุด หรือ +0.47%
  • ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต [SSE.X] ตลาดหุ้นจีนปิดเช้าที่ 3,959.64 จุด เพิ่มขึ้น 3.07 จุด หรือ +0.08%
  • ดัชนี KOSPI [KOSPI.X] ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ลดลง 1.3%
  • ดัชนี S&P/ASX 200 [XJO.X] ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวขึ้น 0.5%

ราคาน้ำมันปรับตัวลงในช่วงเช้าวันนี้ ขณะที่นักลงทุนประเมินสถานการณ์ในตะวันออกกลาง หลังจากสหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่มีการเจรจากับอิหร่านในขณะนี้

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ [BRENT.X] ส่งมอบเดือนต.ค. ปรับตัวลง 0.36% แตะที่ 89.38 ดอลลาร์/บาร์เรล และสัญญาน้ำมันดิบ WTI [WTI.X] ส่งมอบเดือนต.ค. ลดลง 0.26% แตะที่ 83.3 ดอลลาร์/บาร์เรล

เควิน วอร์ช ประธานเฟด มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันนี้ เวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐฯ หรือตรงกับเวลา 21.00 น.ตามเวลาไทย โดยนักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของประธานเฟดอย่างใกล้ชิด เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มเศรษฐกิจ นโยบายการเงิน และทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ล่าสุด เครื่องมือ FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 64% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจในเอเชียวันนี้ กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า อัตราว่างงานของญี่ปุ่นลดลงสู่ระดับ 2.4% ในเดือนก.ค. จากระดับ 2.5% ในเดือนมิ.ย. ถือเป็นการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน เนื่องจากจำนวนผู้ที่ถูกให้ออกจากงานลดลง

นอกจากนี้ กระทรวงฯ เปิดเผยว่า เงินเฟ้อพื้นฐานของกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ขยายตัวในอัตราที่เร็วขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในเดือนส.ค. เพิ่มโอกาสที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมเดือนก.ย.

ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของกรุงโตเกียว ซึ่งไม่รวมราคาอาหารสด เพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี ขยับขึ้นจาก 1.7% ในเดือนก.ค. และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

โดย รัตนา พงศ์ทวิช/ปนัยดา ปัทมโกวิท