สำนักข่าวอินโฟเควสท์ติดตามข่าวเศรษฐกิจ หุ้น การเงิน และประเด็นน่าสนใจรอบโลกที่นี่

ข่าวคริปโท ข่าวคริปโทวันนี้ ข่าวคริปโทล่าสุด

ข่าวคริปโทวันนี้

CryptoShot " อัพเดทข่าวสารในวงการ Cryptocurrency รอบโลก แบบเข้าใจง่าย "

Crypto Insight " เจาะลึกประเด็นที่น่าสนใจในวงการคริปโทฯ "

CoinResume ล่าสุด

Decrypto " ถอดรหัส..กฎหมายคริปโทฯ "

นโยบายหลักของพรรคผู้นำรัฐบาลในปัจจุบัน คือ นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่กำลังอยู่ระหว่างการกำหนดกฎเกณฑ์สิทธิการได้รับเงินดิจิทัลดังกล่าวว่าประชาชนจะได้รับภายใต้เงื่อนไขใด แต่อย่างไรก็ตาม คำถามสำคัญที่ยังไม่ได้รับการอธิบาย คือ เงินดิจิทัลดังกล่าวจะมีสถานะเป็น “เงินตรา” ตามกฎหมายหรือไม่ หรือจะมีสถานะใดที่จะทำให้เงินดิจิทัลสามารถเป็นสื่อกลางในการซื้อขายและแลกเปลี่ยนในระบบเศรษฐกิจของประเทศได้ ในมุมมองของกฎหมาย

หากกล่าวถึงระบบการเงินที่ไร้ตัวตนแล้ว ทุกวันนี้เรามักจะนึกถึงสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทต่าง ๆ เช่น Bitcoin, Stable Coin หรือระบบการโอนเงินโดยใช้ QR Code ที่เรารู้จักกันดี เช่น ระบบพร้อมเพย์ (PromptPay)

การเปลี่ยนแปลง หรือ Transformation เป็นการเปลี่ยนแปลงองค์กรจากสิ่งเดิม ๆ ไปสู่สิ่งใหม่ เช่น Digital Transformation คือ กระบวนการเปลี่ยนผ่านจากระบบการทำงานรูปแบบเดิมสู่การทำงานผ่านระบบดิจิทัล ซึ่งไม่เพียงเป็นแนวคิดการทำธุรกิจเท่านั้น แต่ยังถูกปรับใช้กับการบริการราชการอีกด้วย เช่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้วกับ Orbix ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “กระดานเทรด” หรือ Exchange นั่นเอง โดย Orbix เพิ่งซื้อกระดานเทรด Satang Pro มาเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่พร้อมให้บริการช่วงเดือน ธ.ค. นี้ พร้อมชูจุดเด่นการใช้งานง่ายด้วย Feature 3 อย่าง คือ 1.วิธีการยืนยันตัวตนได้ 2 แบบ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วงการคริปโทเคอร์เรนซีต้องเผชิญกับเรื่องราวสุดช็อกอีกครั้ง เมื่อไบแนนซ์ โฮลดิงส์ (Binance) ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านคริปโทเคอร์เรนซีจากจีน และนายจ้าว ฉางเผิงหรือซีซี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารได้ยอมรับสารภาพว่ากระทำผิดกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน และละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐตามแผนไกล่เกลี่ยเพื่อยุติข้อพิพาทกับสหรัฐ เพื่อเปิดทางให้ไบแนนซ์เดินหน้าให้บริการในสหรัฐต่อไปได้ คำสารภาพดังกล่าวฉุดราคาคริปโทฯ ในตลาดปรับตัวลง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่า นี่จะเป็นการสร้างโอกาสให้กับกลุ่มคนหน้าใหม่ได้เข้ามาลุยในอุตสาหกรรมคริปโทฯ วันนี้ In Focus จึงขอพาท่านผู้อ่านไปย้อนรอยเรื่องราวของยักษ์ใหญ่แห่งโลกคริปโทฯ กันอีกครั้งว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างกว่าจะดำเนินมาจนถึงจุดนี้   ประเด็นอื้อฉาวรุมเร้า ไบแนนซ์เผชิญกับข่าวอื้อฉาวมากมายนับตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการ ทั้งการช่วยเหลืออิหร่านในการทำธุรกรรมเป็นมูลค่า

ราคาบิตคอยน์กลับมายืนเหนือระดับ 38,000 ดอลลาร์อีกครั้งในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากเงินเฟ้อยังคงชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นแข็งแกร่งถึง 3.3% แตะที่ระดับ 38,264 ดอลลาร์ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากที่พุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 18 เดือนที่ระดับ 38,422 ดอลลาร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (24 พ.ย.) นายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะผู้ว่าการเฟดกล่าวว่า

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (23 พ.ย.) ว่า สิงคโปร์จะออกกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับผู้ให้บริการด้านคริปโทเคอร์เรนซี โดยการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรวบรวมข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เสนอขึ้น “ข้อเสนอที่ผ่านการปรึกษาหารือนั้นรวมถึงรายละเอียดในการดำเนินธุรกิจและมาตรการการเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้บริโภค” ธนาคารกลางสิงคโปร์ระบุ มาตรการดังกล่าวจะรวมถึงการป้องกันไม่ให้ผู้ให้บริการคริปโทเคอร์เรนซีในสิงคโปร์รับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่ออกในประเทศ, ห้ามไม่ให้เสนอสิ่งจูงใจในการซื้อขายสกุลเงินคริปโทฯ และการจัดหาเงินทุน มาร์จิน หรือธุรกรรมอื่น ๆ สำหรับลูกค้ารายย่อย โดยมาตรการที่สรุปได้แล้วนั้นจะเริ่มบังคับใช้เป็นระยะ ๆ ตั้งแต่กลางปี 2567 หน่วยงานกำกับดูแลจะออกกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ เช่น กำหนดให้ผู้ให้บริการคริปโทเคอร์เรนซีเปิดเผยนโยบาย

ช็อกทั้งวงการหลัง CZ, Changpeng Zhao ออกมายอมรับผิด พร้อมจ่ายค่าปรับกว่า 4,300 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินบาทกว่า 150,000 ล้านบาท เขาทำผิดข้อหาอะไร?? ทำไมถึงโดนปรับสูงขนาดนี้??   ช็อก CZ Binance ยอมรับทำผิดจริงจ่ายค่าปรับ 4,300 ล้านดอลลาร์ พร้อมก้าวลงจากตำแหน่ง CEO เมื่อช่วงต้นสัปดาห์สำนักข่าว Bloomburg

Back to Top