สำนักข่าวอินโฟเควสท์ติดตามข่าวเศรษฐกิจ หุ้น การเงิน และประเด็นน่าสนใจรอบโลกที่นี่

ข่าวคริปโต ข่าวคริปโตวันนี้ ข่าวคริปโตล่าสุด

ข่าวคริปโทวันนี้

แบงก์ชาติลาวไฟเขียวแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ 2 แห่งทำธุรกิจในประเทศ
19 ม.ค. 65 15:03น.
KBANK ปฏิเสธข่าวร่วมทุนไบแนนซ์ตั้ง Exchange ซื้อขายคริปโท
19 ม.ค. 65 14:17น.
GULF จับมือกลุ่ม Binance ศึกษา-ทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย
17 ม.ค. 65 17:26น.
Decrypto: ไปเอาเหรียญใครมาให้เรา? (ตอนที่ 2)
17 ม.ค. 65 11:05น.
ยืมมั้ย จับมือ Bitkub-WEALTHI-FINSTABLE เปิดแพลตฟอร์มเช่าสินทรัพย์ดิจิทัล
14 ม.ค. 65 17:12น.
SCB 10X ลงทุนรอบ Series B ใน Sygnum แบงก์สินทรัพย์ดิจิทัลครบวงจรแห่งแรกของโลก
14 ม.ค. 65 14:34น.
รายงานเผยแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจรกรรมเงินคริปโทฯเกือบ 400 ล้านดอลล์ในปี 64
14 ม.ค. 65 11:18น.
CryptoShot: ภาษีคริปโทฯ ตกลงจะเก็บยังไงกันแน่ !!
14 ม.ค. 65 10:00น.
CryptoInsight: KASIKORN X รุกฐานตลาด “DeFi” ดัน Coral ใช้งานง่ายทั้งผู้ซื้อ-ผู้ขาย
12 ม.ค. 65 16:09น.
“คิม คาร์เดเชียน” ถูกฟ้อง หลังโพสต์ IG ชวนเก็งกำไรคริปโท Ethereum Max
12 ม.ค. 65 11:10น.
SUNTUR ส่งผลงาน NFT ผ่านคอลเลคชั่น “8760 hours” ถ่ายทอดช่วงเวลาโลกดิจิทัล
11 ม.ค. 65 15:39น.
ตลาดคริปโทระส่ำ เม็ดเงินไหลออกสูงเป็นประวัติการณ์ หลังเฟดส่งสัญญาณเร่งขึ้นดบ.
11 ม.ค. 65 13:16น.
TCG จับมือกลุ่มทุนดูไบเปิดตัว Digital Gold Coin จัดใหญ่ Back Up ด้วยเหมืองทองคำ
11 ม.ค. 65 9:52น.
CoinResume
10 ม.ค. 65 10:25น.
Decrypto: ไปเอาเหรียญใครมาให้เรา ? (ตอนที่ 1)
10 ม.ค. 65 10:08น.
ก.ล.ต.กำชับผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระวังการเปิดบัญชีให้ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ
9 ม.ค. 65 9:52น.
บิตคอยน์ร่วงต่ำสุดในรอบ 3 เดือน วิตกเฟดขึ้นดบ.-ชัตดาวน์อินเทอร์เน็ตในคาซัคสถาน
8 ม.ค. 65 9:38น.
บิตคอยน์ร่วงหลุด $42,000 ครั้งแรกในรอบ 4 เดือน กังวลเฟดขึ้นดบ.กระทบตลาดคริปโทฯ
7 ม.ค. 65 14:22น.
คาซัคสถานสั่งปิดอินเทอร์เน็ตหลังเกิดเหตุประท้วง ส่งผลเหมืองบิตคอยน์ล่ม
7 ม.ค. 65 10:24น.
CryptoShot: เมื่อ Crypto ถูกใช้ในเกมการเมือง !!
7 ม.ค. 65 10:02น.
previous arrow
next arrow
previous arrownext arrow
Slider

CryptoShot " อัพเดทข่าวสารในวงการ Cryptocurrency รอบโลก แบบเข้าใจง่าย "

Crypto Insight " เจาะลึกประเด็นที่น่าสนใจในวงการคริปโทฯ "

CoinResume ประจำสัปดาห์

Previous
Next

Decrypto " ถอดรหัส..กฎหมายคริปโทฯ "

คุณลักษณะสำคัญของสินทรัพย์ดิจิทัลโดยทั่วไปประการหนึ่งคือสามารถติดตามได้ (traceable) ดังนั้นเมื่อสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น Bitcoin ถูกสร้างหรือถูกโอนมาหรือส่งไปจากใครแล้ว จะสามารถติดตามได้ถึงต้นตอ ดังนั้น ปัญหาทางกฎหมายรวมถึงปัญหาในทางปฏิบัติแล้วเมื่อเราฝากสินทรัพย์ดิจิทัลไว้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลรายใดรายหนึ่งแล้ว และเมื่อเราต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลของเราคืน ผู้รับฝากจะต้องคืนสินทรัพย์ดิจิทัลหน่วยนั้น ๆ ที่เราฝากไว้ให้เราหรือไม่? หรือสามารถนำสินทรัพย์ดิจิทัลจากบุคคลหรือหน่วยอื่น

การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลและการดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยถูกกำกับดูแลด้วย พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลที่ชัดเจนเพียงพอเพื่อประกอบกันตัดสินใจทำธุรกรรมใด ๆ เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงป้องกันไม่ให้มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่มีแหล่งที่มาที่ชัดเจนไปใช้ประโยชน์ หลอกลวงประชาชนหรือประกอบอาชญากรรม กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ลักษณะการให้บริการที่ถือได้ว่าเป็นการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลที่ต้องได้รับอนุญาตประกอบกิจการไว้หลายประเภท เช่น ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล นายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้ค้าสินทรัพย์ดิจิทัล

เคยรู้กันหรือไม่ว่าเมื่อเราเปิดบัญชีกับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตในประเทศไทยและทำการฝากทรัพย์สินไว้กับผู้ประกอบธุรกิจฯ แล้ว…เงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัลของท่านจะถูกเอาไปเก็บไว้ที่ไหน? ปลอดภัยแค่ไหน? จะไว้ใจผู้ประกอบธุรกิจฯ เหล่านั้นได้อย่างไร? เรามีคำตอบให้หายเคลือบแคลงใจ สำหรับเงินสดที่ฝากเข้าระบบของผู้ประกอบธุรกิจฯ จะถูกโอนไปไว้ที่บัญชีที่ผู้ประกอบธุรกิจฯ เปิดไว้กับธนาคารพาณิชย์ หรือธนาคารอื่นๆ ที่กฎหมายเฉพาะจัดตั้งขึ้น และบัญชีธนาคารดังกล่าวจะต้องเป็นบัญชีเงินฝากที่เปิดเพื่อประโยชน์ของลูกค้าเท่านั้น (ถึงขั้นว่าจะต้องตั้งชื่อบัญชีไว้ว่า “เพื่อลูกค้า”

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็น (Hearing) เรื่อง การปรับปรุงหลักเกณฑ์ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล และที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการลูกค้า โดยมีใจความ คือ…

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมานับเป็นช่วงเวลาทองของโทเคนดิจิทัลสัญชาติไทย เช่น KUB, JFIN หรือ SIX ที่ราคาพุ่งขึ้นหลายสิบเท่าในช่วงเวลาไม่กี่วัน และตกลงอย่างรุนแรงมากกว่าครึ่งหนึ่งของราคาสูงสุดภายในวันเดียว จึงเกิดข้อครหาและข้อสงสัยจากนักลงทุนทั้งหน้าใหม่หน้าเก่ามากมายว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นกลยุทธ์ของการปั่นราคา (Pump and Dump)

นับแต่วันที่พระราชกำหนดประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 มีผลใช้บังคับใช้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ในกำกับโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล” (Exchange) ต้องได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจจากรัฐมนตรีตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยต้องแสดงให้สำนักงาน ก.ล.ต.เห็นได้ว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมและสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไข ดังนี้ ต้องมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทในวันที่ยื่นคำขอ ค่าธรรมเนียมคำขออนุญาต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกลางลาว (BOL) ได้ออกใบอนุญาตให้บริษัท Lao Digital Assets Exchange (LDX) ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง AIF Group และ Phongsupthavy Group และ Bitqik ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Simuong Group สามารถเปิดการซื้อขายสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีได้ หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานในวันนี้ว่า ปัจจุบัน

ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ชี้แจงข่าวที่ระบุว่า “กสิกรไทยร่วมทุนไบแนนซ์ ตั้ง Exchange ซื้อขายเหรียญดิจิทัล” นั้น ธนาคารไม่ได้เป็นผู้ออกข่าวดังกล่าว โดยธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายเงินดิจิทัลกำลังเป็นที่สนใจของบริษัทต่างๆ ธนาคารหลายแห่ง รวมทั้งธนาคารกสิกรไทยก็ให้ความสนใจศึกษาทางเลือกต่างๆเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามในขณะนี้ธนาคารยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการทำธุรกิจดังกล่าว และหากมีผลสรุปแล้ว ธนาคารจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ม.ค. 65) FacebookTwitterLine

บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) เปิดเผยว่า บริษัท กัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน100% ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับกลุ่ม Binance เพื่อร่วมกันศึกษาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย ทั้งนี้ บริษัทฯ เล็งเห็นถึงการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลในประเทศไทย จากการที่เศรษฐกิจถูกขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศ และจะมีความสำคัญในชีวิตประจำวันของประชาชนมากขึ้น

ตอนที่แล้วได้นำเสนอแนวทางการพิจารณาคุณลักษณะของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความไม่แน่ชัดว่ามีลักษณะการพิจารณาว่าเป็นรูปแบบเฉพาะสิ่งหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเป็นกฎหมายสำหรับกำกับดูแลการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย ได้กำหนดคุณลักษณะการส่งมอบ การโอน การยึดถือหรือส่งมอบสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับฝากและคืนสินทรัพย์ดิจิทัลไว้โดยเฉพาะ กล่าวคือมาตรา 6 แห่ง พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลที่กำหนดไว้ว่า “ในกรณีที่ต้องมีการส่งมอบ การโอน การยึดถือหรือส่งคืนคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัล ให้ใช้คริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลประเภทและชนิดเดียวกัน และจำนวนเท่ากันแทนกันได้” จึงอาจตีความได้ว่า ในกรณีเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลส่งมอบหรือโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลยึดถือไว้ เมื่อต้องมีการส่งคืนสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ๆ สาระสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่การส่งคืนทรัพย์สินชิ้นที่เจ้าของส่งมอบมาให้

นายสุทธิเกียรติ กิตติภัทรากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยืมมั้ย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทร่วมมือกับ Bitkub, บริษัท เวลธิเทคฟิน จำกัด (WEALTHI) และบริษัท ฟินสเตเบิ้ล จำกัด (FINSTABLE) เปิดตัว YES Token บนแพลตฟอร์มเช่าสินทรัพย์ดิจิทัลครั้งแรกของโลก ใช้งบลงทุน 500

Back to Top