สำนักข่าวอินโฟเควสท์ติดตามข่าวเศรษฐกิจ หุ้น การเงิน และประเด็นน่าสนใจรอบโลกที่นี่

ข่าวคริปโท ข่าวคริปโทวันนี้ ข่าวคริปโทล่าสุด

ข่าวคริปโทวันนี้

CryptoShot " อัพเดทข่าวสารในวงการ Cryptocurrency รอบโลก แบบเข้าใจง่าย "

Crypto Insight " เจาะลึกประเด็นที่น่าสนใจในวงการคริปโทฯ "

CoinResume ล่าสุด

Decrypto " ถอดรหัส..กฎหมายคริปโทฯ "

การพัฒนาทางเทคโนโลยีในด้าน FinTech ก่อให้เกิดนวัตกรรมและบริการทางการเงินที่มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยในตลาดการเงิน FinTech ได้มีผู้เกี่ยวข้องและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายฝ่าย (เช่น สถาบันแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล, ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์, ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ เป็นต้น) ซึ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดความขัดแย้งได้มากมายหลายรูปแบบ อาทิ

คงไม่มีใครไม่ทราบข่าวเกี่ยวกับการสู้รบระหว่างประเทศรัสเซียและประเทศยูเครน ซึ่งมีแง่มุมต่าง ๆ ให้ศึกษาและติดตาม นอกเหนือจากเรื่องการเมืองระหว่างประเทศหรือการสงครามแล้ว ในมุมของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีก็มีให้ศึกษาติดตามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะจากข่าวผู้ลี้ภัยชาวยูเครนหนีออกนอกประเทศเพื่อหนีสงคราม โดยเปลี่ยนทรัพย์สินของตนเองเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อความสะดวกในการโยกย้าย ทำให้ผู้เขียนสงสัยว่าวิธีการดังกล่าวสามารถใช้ได้จริงและมีประสิทธิภาพหรือไม่? หากเกิดสงครามระหว่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบหรือสงครามโลก ทุกวันนี้เป็นที่ทราบกันดีกว่าคริปโทเคอร์เรนซีเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสามารถใช้และเปลี่ยนหรือชำระราคาได้ ซึ่งการทำงานของคริปโทเคอร์เรนซีส่วนใหญ่นั้นจะทำงานบนระบบ Blockchain โดยมีอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง

“Bitcoin เป็นเครื่องมือของผู้ร้ายเอาไว้ใช้ฟอกเงินและแลกเปลี่ยนสิ่งผิดกฎหมาย เพราะรัฐไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้แลกเปลี่ยนเป็นใคร” ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านจะต้องเคยได้ยินวาทกรรมดังกล่าวจากข่าวหรือหน่วยงาน ของรัฐอย่างแน่นอน เพราะในอดีตก่อนที่บุคคลทั่วไปหรือหน่วยงานของรัฐจะรู้จัก Bitcoin และเทคโนโลยีที่ใช้ขับเคลื่อน Bitcoin นั้น Bitcoin ถูกเชื่อว่ามีส่วนในการฟอกเงินและแลกเปลี่ยนสิ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่ต้องใช้เอกสาร หรือต้องยืนยันตัวตนใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

*คริปโทร่วงหนัก ตลาดหมีจบลงแล้วรึยัง? ในช่วงที่ราคาคริปโทเคอร์เรนซี่ร่วงหนัก แถมเพิ่งเจอกับสถานการณ์เหรียญ LUNA กระชากหัวใจนักเทรดคริปโทฯ ไปเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้เราควรทำอย่างไร? สำหรับสถานการณ์เหรียญ LUNA ตอนนี้ทาง LUNA Foundation Guard ก็ได้พยายามเสนอแผนฟื้นฟูมาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด เนื่องจากก็ต้องรอทิศทางจาก Community ด้วย และเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง Crypto Meetup Thailand ได้จัด

โกลด์แมน แซคส์เปิดเผยว่า แม้มูลค่าของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกสูญหายไปกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้ว และสูญหายไปมากถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา แต่คาดว่าผลกระทบที่จะมีต่อความมั่งคั่งของภาคครัวเรือน, การใช้จ่าย และอุปทานด้านแรงงานในสหรัฐนั้น มีแนวโน้มที่จะอยู่แค่ในวงจำกัด ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์เปิดเผยผลสำรวจระบุว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ค. ภาคครัวเรือนของสหรัฐถือครองสกุลเงินคริปโทฯในอัตราส่วน 1 ใน 3

บริษัทไบแนนซ์ (Binance) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีรายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเดินเรื่องเพื่อขอใบอนุญาตเปิดแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีในประเทศเยอรมนี โดยขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนการปรึกษาหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลสถาบันการเงินของเยอรมนี (BaFin) นายจางเผิง จ้าว ซีอีโอของไบแนนซ์เปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังหารือเรื่องดังกล่าวกับ BaFin ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรุกธุรกิจในเยอรมนี โดยข้อกำหนดของ BaFin ระบุว่า บริษัทใด ๆ ก็ตามที่มีความประสงค์จะให้บริการรับฝากสินทรัพย์ในรูปคริปโทเคอร์เรนซี จะต้องได้รับใบอนุญาตก่อนเท่านั้น “ทีมงานของเรากำลังปรึกษาหารือกับ BaFin และหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของประเทศอื่น ๆ ในยุโรป

ผลวิจัยใหม่จากศูนย์การเงินทางเลือกแห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge Centre for Alternative Finance – CCAF) บ่งชี้ว่า การขุดบิตคอยน์ในประเทศจีนได้ดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่ารัฐบาลจีนพยายามกวาดล้างเหมืองขุดคริปโทเคอร์เรนซีในประเทศมาโดยตลอดก็ตาม ข้อมูลของ CCAF ระบุว่า ก่อนหน้านี้จีนซึ่งเคยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการขุดบิตคอยน์รายใหญ่ที่สุดของโลกด้วยอัตราส่วนการขุดราว 65% – 75% ของอัตรารวมทั่วโลกนั้น ได้เผชิญกับมาตรการกวาดล้างของรัฐบาลจีน จนทำให้อัตราส่วนการขุดบิตคอยน์ลดลงเหลือศูนย์ในเดือนก.ค.-ส.ค. 2564 แต่จากนั้นไม่นาน กิจกรรมการขุดบิตคอยน์ในจีนดีดตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายไมเคิล โนโวแกรทซ์ มหาเศรษฐีนักลงทุนคริปโทเคอร์เรนซี และผู้บริหารบริษัทกาแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิงส์ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการทรุดตัวลงของราคาเหรียญสเตเบิลคอยน์ TerraUSD หรือ UST และเหรียญลูนา (Luna) หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขาพยายามหลีกเลี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในฐานะที่เขาเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Labs) ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหรียญเทอร์รา และลูนา นายโนโวแกรทซ์กล่าวว่า การที่เขาเก็บตัวเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์หลังจากราคาเหรียญ UST และลูนาร่วงลงอย่างหนักนั้น

Back to Top