สำนักข่าวอินโฟเควสท์ติดตามข่าวเศรษฐกิจ หุ้น การเงิน และประเด็นน่าสนใจรอบโลกที่นี่

ข่าวคริปโท ข่าวคริปโทวันนี้ ข่าวคริปโทล่าสุด

ข่าวคริปโทวันนี้

CryptoShot " อัพเดทข่าวสารในวงการ Cryptocurrency รอบโลก แบบเข้าใจง่าย "

Crypto Insight " เจาะลึกประเด็นที่น่าสนใจในวงการคริปโทฯ "

CoinResume ล่าสุด

Decrypto " ถอดรหัส..กฎหมายคริปโทฯ "

นักลงทุนในตลาดเงินตลาดทุนรวมถึงตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลล้วนแต่เคยได้ยินคำว่า ผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) หรืออาจถูกเรียกแบบติดตลกว่า “เจ้ามือ” ซึ่งมีบทบาทสำคัญในตลาดรองที่ทำให้ผู้ถือสินทรัพย์สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้เมื่อต้องการด้วยการสร้างสภาพคล่อง เพราะหากไม่มีการสร้างสภาพคล่องแล้วก็อาจจะทำให้ผู้ถือสินทรัพย์ไม่สามารถขายทรัพย์สินได้ หรืออาจจะต้องขายแพงหรือถูกกว่าราคาตลาดที่แท้จริง ผู้ดูแลสภาพคล่อง (Liquidity) จะตั้งราคารับซื้อ (Bid) และตั้งราคาขาย

หากท่านผู้อ่านติดตามกรณีวิกฤต Zipmex จะพบว่าหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาของทีมผู้บริหารที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้งคือการขายหุ้นหรือขายกิจการแล้วนำเงินมาคืนให้แก่ผู้เสียหายหรือนักลงทุน ซี่งวิธีการดังกล่าว นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจซื้อกิจการนั้นกำลังดำเนินการ “Due Diligence” บริษัทหรือกิจการของ Zipmex บุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่นักธุรกิจที่มีประสบการณ์หรือไม่ใช่ผู้มีวิชาชีพต่าง ๆ เช่น นักกฎหมาย หรือนักบัญชี

ประเด็นเกี่ยวกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยที่ร้อนแรงในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์ที่ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล Zipmex ปิดระบบการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในส่วนของบริการที่เรียกว่า ZipUp ทำให้นักลงทุนไม่สามารถทำธุรกรรมใด ๆ กับสินทรัพย์ดิจิทัลในส่วนบริการดังกล่าวได้ โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าเหตุดังกล่าวเป็นผลกระทบจากวิกฤตและความผันผวนของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก ทั้งนี้ Zipmex ได้แจ้งแนวทางการดำเนินการกับคู่ค้าในต่างประเทศเพื่อติดตามสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อนำกลับคืนมาให้นักลงทุนทางหนึ่งคือ การให้นักลงทุนร่วมเป็นโจทก์ หรือเจ้าหนี้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับคู่ค้าในต่างประเทศร่วมกัน กล่าวคือนักลงทุนในฐานะเจ้าของกรรมสิทธิ์ในสินทรัพย์ดิจิทัลจะเป็นโจทก์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายไมเคิล โนโวแกรทซ์ มหาเศรษฐีนักลงทุนด้านคริปโทเคอร์เรนซี และผู้บริหารบริษัทกาแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิงส์คาดการณ์ว่า ราคาบิตคอยน์จะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ๆ และอาจจะยังไม่สามารถพุ่งขึ้นทะลุระดับ 30,000 ดอลลาร์ได้ในระยะใกล้นี้ และยังระบุด้วยว่า นักลงทุนสถาบันไม่ได้เข้ามาลงทุนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีอย่างมีนัยสำคัญ “ถ้าถามว่าบิตคอยน์จะพุ่งขึ้นทะลุระดับ 30,000 ดอลลาร์หรือไม่ ผมไม่มั่นใจ และผมคิดว่าราคาบิตคอยน์จะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ผมพูดจากใจจริงว่า แค่บิตคอยน์ยังเคลื่อนไหวในกรอบ 20,000-22,000 ดอลลาร์ ผมก็พอใจแล้ว ขณะนี้เรายังไม่เห็นว่ามีนักลงทุนเข้ามาลงทุนครั้งใหญ่ในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรบริษัททอร์นาโด แคช (Tornado Cash) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านคริปโทเคอร์เรนซียอดนิยมที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถปิดบังการทำธุรกรรม โดยการคว่ำบาตรเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงการคลังตรวจพบว่า กลุ่มแฮกเกอร์ของเกาหลีเหนือใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มของทอร์นาโด แคชในการทำผิดกฎหมายฟอกเงิน เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า ที่ผ่านมานั้น ทอร์นาโด แคช ถูกใช้เป็นแหล่งฟอกเงินในรูปคริปโทเคอร์เรนซีมูลค่ากว่า 7 พันล้านดอลลาร์ โดยลาซารัส กรุ๊ป (Lazarus Group) ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ใช้แพลตฟอร์มทอร์นาโด แคชเป็นแหล่งฟอกเงินมูลค่าราว 450 ล้านดอลลาร์ และในเดือนมิ.ย.ปีนี้

บริษัท ซิปเม็กซ์ ประเทศไทย (Zipmex Thailand) เปิดเผยว่า ตามที่ Zipmex Asia ได้ประกาศเกี่ยวกับการปล่อย ETH และ BTC จำนวนหนึ่งออกจาก Z Wallet ในวันที่ 11 และ 16 สิงหาคม ตามลำดับ ขณะนี้ ทางซิปเม็กซ์

นักลงทุนในตลาดเงินตลาดทุนรวมถึงตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลล้วนแต่เคยได้ยินคำว่า ผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) หรืออาจถูกเรียกแบบติดตลกว่า “เจ้ามือ” ซึ่งมีบทบาทสำคัญในตลาดรองที่ทำให้ผู้ถือสินทรัพย์สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้เมื่อต้องการด้วยการสร้างสภาพคล่อง เพราะหากไม่มีการสร้างสภาพคล่องแล้วก็อาจจะทำให้ผู้ถือสินทรัพย์ไม่สามารถขายทรัพย์สินได้ หรืออาจจะต้องขายแพงหรือถูกกว่าราคาตลาดที่แท้จริง ผู้ดูแลสภาพคล่อง (Liquidity) จะตั้งราคารับซื้อ (Bid) และตั้งราคาขาย (Offer) ให้เป็นไปตามกลไกของตลาดเพื่อให้สะท้อนราคาและความต้องการที่แท้จริงของตลาด ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวผู้ดูแลสภาพคล่องจะได้รับส่วนลดค่าใช้บริการจากผู้ให้บริการตลาดรอง รวมถึง ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรืออาจจะได้รับประโยชน์จากส่วนต่างของราคาการซื้อขายก็ได้ เช่น การทำ Arbitrage ที่เป็นการทำกำไรจากความต่างของราคาสินค้าชนิดเดียวกันที่ซื้อขายกันอยู่คนละตลาด

เว็บไซต์คอยน์เทเลกราฟ (Cointelegraph) รายงานว่า ญี่ปุ่นอาจลดภาษีรายได้จากการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีลงเหลือ 20% และนักลงทุนรายย่อยยังสามารถนำผลขาดทุนจากการลงทุนในคริปโทฯ เป็นระยะเวลา 3 ปีไปหักลดหย่อนภาษีได้ สมาคมธุรกิจคริปโทฯ ของญี่ปุ่น (JCBA) และสมาคมตลาดสินทรัพย์คริปโทฯ ของญี่ปุ่น (JVCEA) ซึ่งเป็นสองสมาคมสำคัญที่สนับสนุนธุรกิจคริปโทฯ ในญี่ปุ่นนั้นได้เปิดเผยแผนปฏิรูปภาษีซึ่งเรียกร้องให้มีการลดภาษีรายได้จากการลงทุนในคริปโทฯ ให้กับนักลงทุนรายย่อย ทั้งนี้ ข้อเสนอในการปฏิรูปภาษีสำหรับปีงบการเงิน 2566 นั้นเรียกร้องให้มีการปรับลดภาษีรายได้จากการลงทุนในคริปโทฯ ลงเหลือ 20%

Back to Top