ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า เขามีอำนาจอย่างไร้ขีดจำกัด และยืนยันว่า ข้อตกลงที่บรรลุกับอิหร่านเป็นการบ่งชี้ถึงการยอมจำนนโดยไม่มีเงื่อนไขของอิหร่าน
ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับ Axios ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ของสหรัฐ ผู้สื่อข่าวถามว่า เขาได้เรียนรู้อะไรจากสงครามเกี่ยวกับข้อจำกัดของอำนาจตนเอง ปธน.ทรัมป์ตอบว่า 'ผมยังไม่ได้เรียนรู้บทเรียนนั้น ผมรู้ว่ามันมีอยู่ แต่ไม่มีขีดจำกัดใด ๆ'
นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังแสดงความไม่พอใจต่อแนวคิดที่ว่า เขาควรเดินหน้าโจมตีอิหร่านต่อไป โดยตั้งคำถามว่า การโจมตีเพิ่มเติมอีกหลายสัปดาห์จะบรรลุผลอะไรได้ ในขณะที่ช่องแคบฮอร์มุซยังคงปิดอยู่
'นี่คือเรื่องที่จะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกได้' เขากล่าว
การขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบฮอร์มุซเริ่มกลับมาคึกคัก หลังข้อตกลงมีผลบังคับใช้ โดยเรือบรรทุกสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันกลับมาใช้เส้นทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นเลือดสำคัญของการค้าโลกอีกครั้ง
Windward ซึ่งเป็นบริษัทข่าวกรองทางทะเล เปิดเผยว่า มีเรืออย่างน้อย 18 ลำที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซในช่วงวันที่ 17-18 มิถุนายน ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่าน