สหรัฐ-แคนาดา เชื่อเครื่องบินยูเครนตก เพราะโดนลูกหลงขีปนาวุธอิหร่าน

เหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครนประสบอุบัติเหตุตกในอิหร่านโดยผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ เริ่มเป็นที่ถกเถียงกันว่า เกิดจากอุบัติเหตุเครื่องยนต์ขัดข้อง หรือ เป็นเพราะถูกลูกหลงจากขีปนาวุธของอิหร่าน

สื่อสหรัฐและสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐเชื่อว่าเครื่องบินโดยสารของยูเครนที่ตกในอิหร่านนั้นมีแนวโน้มมากที่สุดที่จะถูกกองกำลังอิหร่านยิงตกโดยไม่ได้เจตนา

รอยเตอร์รายงานการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งว่า ดาวเทียมของสหรัฐสามารถบันทึกภาพการยิงขีปนาวุธ 2 ลูกในเวลาไม่นานก่อนเครื่องบินดังกล่าวตก และมีการระเบิดเกิดขึ้นตามมา

รายงานระบุว่า รัฐบาลสหรัฐเชื่อว่าการยิงเครื่องบินโดยสารดังกล่าวของยูเครนนั้นเป็นเหตุสุดวิสัย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวตอบคำถามนักข่าวเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตกดังกล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่าเครื่องบินยูเครนที่ตกลงในอิหร่านเกิดจากปัญหาทางด้านเครื่องยนต์ แต่อาจเกิดจากการที่อิหร่านยิงขีปนาวุธพลาดไปถูกเครื่องบิน

“เครื่องบินกำลังบินในสภาวะที่ค่อนข้างอันตราย ซึ่งบางคนอาจจะทำผิดพลาด” ปธน.ทรัมป์กล่าว

นายกฯแคนาดา เชื่ออิหร่านยิงเครื่องบินยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจ

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาเปิดเผยในการแถลงข่าวที่กรุงออตตาวาว่า เครื่องบินของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ที่ตกในอิหร่านและทำให้ผู้โดยสาร 176 คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมดนั้น อาจถูกยิงตกโดยขีปนาวุธของอิหร่าน

นายทรูโดกล่าวว่า การยิงเครื่องบินดังกล่าวซึ่งมีชาวแคนาดา 63 คนอยู่บนเครื่องนั้น อาจเป็นการกระทำโดยไม่ตั้งใจ

นอกจากนี้ นายทรูโดระบุว่า แคนาดามีข่าวกรองจากหลายแหล่ง รวมถึงข่าวกรองจากพันธมิตรและของแคนาดาเอง โดยจากหลักฐานบ่งชี้ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวถูกยิงตกโดยขีปนาวุธแบบพื้นสู่อากาศของอิหร่าน

หุ้น “โบอิ้ง” บวกต่อเนื่องเช้านี้ หลัง “ทรัมป์” เชื่อว่าเครื่องบินตกไม่ใช่ปัญหาทางเทคนิค

ราคาหุ้นโบอิ้งปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงเช้านี้ หลังจากมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่หลายรายของสหรัฐซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินยูเครน ตกเนื่องจากถูกยิงด้วยขีปนาวุธของอิหร่าน ไม่ใช่เกิดจากปัญหาทางเทคนิค

ณ เวลา 07.40 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ ราคาหุ้นโบอิ้งปรับตัวขึ้น 0.32% แตะที่ระดับ 337.40 ดอลลาร์ต่อหุ้น หลังจากที่ปิดตลาดพุ่งขึ้น 1.5% แตะระดับ 336.34 ดอลลาร์ต่อหุ้น ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อคืนนี้

อิหร่าน ยันเครื่องบินยูเครนตกเป็นปัญหาเทคนิค

ทางด้านอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว โดยนายโมฮัมหมัด เอสลามี รัฐมนตรีฝ่ายพัฒนาเมืองและถนนของอิหร่าน กล่าวว่า การที่เครื่องบินยูเครนตกลงในกรุงเตหะรานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรัก พร้อมกับยืนยันว่า อิหร่านจะไม่ส่งมอบกล่องดำให้แก่บริษัทโบอิ้ง หรือประเทศใดๆ ก็ตาม แต่ผู้เชี่ยวชาญของโบอิ้งจะต้องเดินทางมายังอิหร่านเพื่อทำการกู้ข้อมูลในกล่องดำเอง

ทั้งนี้ เครื่องบินโบอิ้ง 737 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ (UIA) ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับสนามบินอิหม่ามโคไมนี กรุงเตหะรานของอิหร่านในช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องเกือบ 180 คนเสียชีวิตทั้งหมด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐในอิรักเพียงไม่นาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ม.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top