สหรัฐประกาศถอดจีนออกจากรายชื่อประเทศบิดเบือนค่าเงิน ก่อนลงนามการค้าเฟสแรกพรุ่งนี้

กระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐได้ถอดจีนออกจากรายชื่อประเทศที่บิดเบือนค่าเงินแล้ว โดยการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่สหรัฐและจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในวันพุธที่ 15 ม.ค.นี้

ในรายงานนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศรอบครึ่งปีซึ่งกระทรวงการคลังได้ยื่นต่อสภาคองเกรสสหรัฐระบุว่า จีนยังคงเป็นหนึ่งในบรรดา 10 ประเทศคู่ค้า ซึ่งรวมถึงญี่ปุ่น ที่ถูกสหรัฐจับตาเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายค่าเงิน แต่กระทรวงการคลังสหรัฐได้ถอดชื่อจีนออกจากรายชื่อประเทศที่บิดเบือนค่าเงิน เนื่องจากจีนได้แสดงความมุ่งมั่นที่จะหลีกเลี่ยงการลดค่าเงินเพื่อหวังผลด้านการแข่งขัน โดยเจตนารมณ์ดังกล่าวของจีนปรากฎให้เห็นในข้อตกลงการค้าเฟสแรกซึ่งสหรัฐและจีนมีแผนจะลงนามร่วมกันในวันพุธนี้

รายงานดังกล่าวได้ระบุถึงค่าเงินหยวนของจีนว่า เงินหยวนแข็งค่าขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป หลังจากที่อ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับ 7.18 หยวนต่อดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนก.ย. 2562

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ว่า “จีนมีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาต่างๆที่สหรัฐวิตกกังวล นอกจากนี้ จีนยังแสดงความมุ่งมั่นที่จะหลีกเลี่ยงการปรับลดค่าเงินเพื่อหวังผลด้านการแข่งขัน อีกทั้งสนับสนุนการดำเนินการที่โปร่งใสและน่าเชื่อถือ”

การตัดสินใจถอดจีนออกจากรายชื่อประเทศบิดเบือนค่าเงินนั้น มีขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนที่ทำเนียบขาวในวันพุธนี้ เวลา 11.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 23.30 น.ตามเวลาไทย

เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว กระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่าจีนเป็นประเทศที่บิดเบือนค่าเงิน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สหรัฐจัดให้จีนอยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าวนับตั้งแต่รัฐบาลของประธานาธิบดีบิล คลินตัน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์โจมตีจีนว่าได้จงใจทำให้สกุลเงินหยวนอ่อนค่าลงเพื่อให้จีนมีความได้เปรียบในการส่งออกสินค้า ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สหรัฐขาดดุลการค้ากับจีนเป็นจำนวนมาก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ม.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top