“วิษณุ”คาดศาลฯใช้เวลา 3 เดือน ไต่สวนคำร้องฟื้นฟูการบินไทย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนหลังจากศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการบมจ.การบินไทย (THAI) เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการแล้วว่า เมื่อศาลรับคำร้องแล้วเท่ากับว่าขณะนี้ได้ใช้ พ.ร.บ.ล้มละลาย มาตรา 90/12 ซึ่งจากนี้ไปเจ้าหนี้จะไม่สามารถฟ้องล้มละลายหรือทวงหนี้ได้อีก ทำได้อย่างเดียวคือการยื่นขอรับชำระหนี้ ทุกอย่างต้องหยุดชะงักโดยอัตโนมัติ

ส่วนขั้นตอนต่อไปคือกระบวนการไต่สวน โดยปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ต่อจากนั้นศาลจะมีคำสั่งว่าจะรับแผนนั้นไว้ หลังศาลรับคำร้องไปจนถึงดำเนินการได้ตามแผนฟื้นฟู คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน การฟื้นฟูจะใช้เวลา 5 ปี ตามกฎหมาย แต่ยังสามารถขยายเวลาได้

จากนี้การบินไทยจะมี 2 ด้าน คือ การทำธุรกิจตามปกติ ซึ่งในส่วนนี้บอร์ดการบินไทยจะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนการฟื้นฟูฯ นั้นเป็นเรื่องของผู้ทำแผน ซึ่งต่อไปผู้ทำแผนจะเปลี่ยนมาเป็นผู้บริหารแผนบอร์ดการบินไทยจะมีบทบาทน้อยมากในเรื่องแผนการฟื้นฟูฯ

นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลรับแผนแล้วจะต้องตั้งผู้บริหารแผน ซึ่งจะเป็นอีกทีมหนึ่ง และทุกอย่างจะอยู่ที่ผู้บริหารแผน โดยไม่ต้องมารับฟังคณะกรรมการบริษัท

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีบริษัทเข้าสู่การฟื้นฟู 52 แห่ง ประสบความสำเร็จประมาณ 20 แห่ง ล้มละลาย 20 แห่ง อยู่ระหว่างฟื้นฟูกว่า 10 ปี อีก 7 แห่ง

ส่วนหากดำเนินการตามแผนฟื้นฟูฯ แล้วเสร็จ การบินไทยจะกลับสู่การเป็นรัฐวิสาหกิจอีกหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า กระทรวงการคลังและธนาคารออมสินถือหุ้นรวมกันอยู่ที่เกือบครึ่ง หรือประมาณ 49.99% เพียงอีก 1 เปอร์เซ็นต์ ก็เป็นรัฐวิสาหกิจได้แล้ว แต่ตนเองไม่ควรไปตอบอะไร เดี๋ยวคนจะหัวเราะเยาะเอา เพราะเพิ่งล้มไปเมื่อวานซืน แล้วจะมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top