ทวิตเตอร์ขึ้นข้อความเตือนทวีต ‘ทรัมป์’ หนุนความรุนแรง

ทวิตเตอร์ ได้แจ้งเตือนข้อความหนึ่งบนทวิตเตอร์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ โดยได้ขึ้นแถบข้อความเตือนทวีตดังกล่าวว่าเข้าข่ายสนับสนุนความรุนแรง

ภาพ: ทวิตเตอร์ ขึ้นข้อความเตือนใต้ทวีตของทรัมป์ที่พูดถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังหาร นายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวดำ ในรัฐมินนิโซตา

ข้อความดังกล่าวของผู้นำสหรัฐเป็นการทวีตเกี่ยวกับกรณีที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวดำวัย 40 ปี เสียชีวิตในระหว่างการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทวิตเตอร์ เปิดเผยถึงเหตุผลที่แจ้งเตือนว่า “เราได้ดำเนินการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นรู้สึกถูกกระตุ้นให้ก่อการกระทำรุนแรง แต่ยังไม่ลบข้อความดังกล่าวบนทวิตเตอร์ เพราะประชาชนควรมีโอกาสเห็นทวีตดังกล่าวเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ประชาชนให้ความสำคัญ”

ทั้งนี้ คาดว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทวิตเตอร์จะสร้างความไม่พอใจให้กับปธน.ทรัมป์เป็นอย่างมาก จากที่แต่เดิมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายก็ดุเดือดอยู่แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอมหรือ “เฟคนิวส์” ใต้ทวีตของปธน.ทรัมป์จำนวน 2 ทวีตเมื่อวันอังคารที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นมาตรการใหม่ของโซเชียลมีเดียชื่อดังที่ต้องการตรวจสอบ และป้องกันการแพร่กระจายข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่างๆ

ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนทวีตของปธน.ทรัมป์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุในทวีตว่า เป็นกระบวนการที่ทุจริตได้ง่าย และจะบ่อนทำลายระบบเลือกตั้งของสหรัฐ

ฟีเจอร์ดังกล่าวได้แสดงข้อความที่ว่า “Get the facts about mail-in ballots” หรือ “อ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์” เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกไปอ่านบทความที่มีเนื้อหาถูกต้อง

ต่อมา ปธน.ทรัมป์ได้วิจารณ์ทวิตเตอร์อย่างหนักว่า “ทวิตเตอร์มีพฤติกรรมแอบแฝงทางการเมือง และถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปกป้องสิทธิเสรีภาพในการพูด”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 พ.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top