18 กก.บห.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นลาออกแล้ว มีผลวันนี้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคฯ พร้อมแนบรายชื่อกรรมการบริหารพรรคแจ้งลาออก จำนวน 18 คน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นตันไป อันเป็นเหตุให้จำนวนกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เป็นไปตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 (3) และตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 วรรคสาม กำหนด

สำหรับรายชื่อกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นลาออกทั้ง 18 คน ประกอบด้วย 1.นายสันติ พร้อมพัฒน์ 2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ 3.นายสุพล ฟองงาม 4.นายธรรมนัส พรหมเผ่า 5.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ 6.นายไผ่ ลิกค์ 7.นายนิโรธ สุนทรเลขา 8.นายสัมพันธ์ มะยูโซ้ะ 9.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 10.นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์

11.นายชาญวิทย์ วิภูศิริ 12.นายสกลธี ภัทรยิกุล 13.นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ 14.นายสุรชาติ ศรีบุศกร 15.นายนิพันธ์ ศิริธร 16.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 17.นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 18.นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

นายไพบูลย์ ระบุว่า ได้ทำหนังสือฉบับนี้มา เพื่อขอให้รักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เรียกประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร. โดยเร็ว เพื่อเร่งกำหนดวันจัดประชุมใหญ่สามัญ และให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร. ชุดใหม่ ภายใน 45 วันนับจากวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับพรรค

นายไพบูลย์ กล่าวว่า พรรคจะต้องเร่งดำเนินการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งครั้งหลังสุดมีการประชุมไปเมื่อวันที่ 26 ม.ค. และจากนั้นก็ไม่ได้ประชุมกันหลายเดือนแล้ว ส่วนเรื่องการจะเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังต้องรอการประชุมใหญ่ของพรรคก่อน แล้วดูว่าสมาชิกพรรค และ ส.ส.ในพรรคจะมีความเห็นอย่างไร

“ทุกอย่างไม่ใช่มัดมือชก ทุกอย่างดำเนินการตามข้อบังคับ ตามข้อกฎหมาย” นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องภายในพรรค และ พรรคการเมืองทั่วไปก็มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้เป็นประจำ ขณะที่พปชร.เองไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก เนื่องจากเป็นพรรคที่เกิดใหม่ แต่หลังการเลือกตั้งมี ส.ส.จำนวนมาก จากหลายกลุ่มมารวมกัน ซึ่งการปรับตัวให้พรรคจะได้ตอบสนองต่อ ส.ส.ที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง โดยเฉพาะตอบสนองต่อการช่วยเหลือประชาชนได้ดีขึ้น

“การปรับเปลี่ยนหรือเปลี่ยนแปลงใดๆ จะต้องเริ่มจากกรรมการบริหารพรรค เพราะเป็นคนที่เป็นหลักในการบริหารพรรค ตอบสนองต่อสมาชิกสภาของพรรค และที่ดำเนินการเป็นไปตามข้อบังคับพรรค…เมื่อสิ้นสภาพ นัดประชุมเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ แต่ทั้งหมดต้องดำเนินการก่อน 45 วันตามข้อบังคับ” นายไพบูลย์ กล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มิ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top