น้องชาย’จอร์จ ฟลอยด์’วอนชาวอเมริกันยุติความรุนแรง ชี้ไม่ทำให้พี่ชายฟื้น

นายเทอร์เรนซ์ ฟลอยด์ น้องชายของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่ถูกตำรวจล็อกคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในระหว่างการถูกจับกุมเนื่องจากต้องสงสัยว่าใช้ธนบัตรปลอมนั้น ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนทั่วสหรัฐยุติการประท้วงที่รุนแรง เพราะไม่สามารถทำให้พี่ชายของเขาฟื้นกลับขึ้นมาได้

นายเทอร์เรนซ์ได้ปรากฎตัว ณ จุดที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใส่กุญแจมือไพล่หลังและใช้เข่ากดคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในเมืองมินนิโซตา โดยนายเทอร์เรนซ์ได้เข้าร่วมการชุมนุมอย่างสงบ และวิงวอนให้ประชาชนยุติการใช้ความรุนแรง แต่ให้ใช้พลังในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

“ได้โปรดเถิด ขอให้ทุกท่านใช้วิธีอื่น อย่าคิดว่าสิทธิ์และเสียงของพวกเราไม่สำคัญ คุณสามารถใช้สิทธิ์ของคุณ ไม่ใช่แค่เลือกประธานาธิบดี แต่รวมไปถึงการโหวตให้กับทุกๆ คน คุณต้องศึกษาสิทธิ์เหล่านี้ อย่าปล่อยให้ใครมาบอกว่าคุณเป็นใคร และคุณต้องรู้ว่าคุณกำลังโหวตให้กับใคร” นายเทอร์เรนซ์กล่าว

นายเทอร์เรนซ์ยังกล่าวด้วยว่า “การประท้วงอาจจะทำให้ความรู้สึกดีขึ้นแค่ชั่วขณะนี้ ก็เหมือนกับการดื่มเหล้า แต่เมื่อคุณได้สติ คุณจะตกใจว่าคุณได้ทำอะไรลงไป”

“ครอบครัวของผมเป็นครอบครัวที่รักสันติ และยำเกรงพระเจ้า” นายเทอร์เรนซ์กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ การประท้วงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายจอร์จ ฟลอยด์ ได้ลุกลามกลายเป็นความรุนแรงทั่วสหรัฐ โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) เปิดเผยว่า ขณะนี้กองกำลังทหารจากหน่วย National Guard จำนวน 600-800 นายกำลังถูกส่งไปยังกรุงวอชิงตัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศว่าจะส่งกองกำลังทหารเข้าควบคุมเหตุการณ์จลาจล

การเคลื่อนกำลังพลครั้งนี้มีขึ้นหลังจากปธน.ทรัมป์ได้จัดแถลงข่าวฉุกเฉินต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยระบุว่า รัฐบาลกลางสหรัฐจำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อยุติการจลาจลและการปล้นสะดมที่เกิดขึ้นทั่วสหรัฐในขณะนี้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 มิ.ย. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top