เงินบาทเปิด 31.14/18 ต่อดอลล์ ตลาดจับตาสถานการณ์โควิด-19 ระบาดระลอกสอง

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 31.14/18 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.22 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยที่จะมีผลต่อทิศทางของค่าเงินในวันนี้ ยังเป็นเรื่องของความกังวลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่สองจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งเริ่มเห็นได้จากบางประเทศแล้ว นอกจากนี้ คงเป็นเรื่องของ flow ที่เข้าออกในแต่ละวัน อย่างไรก็ดี ขณะนี้นักลงทุนเริ่มกลับมาถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยอีกครั้ง

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.30 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (17 มิ.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.38002% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.50302%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 106.70/80 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 107.34 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1220/1230 ยูโร/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1231 ยูโร/ดอลลาร์
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.1680 บาท/ดอลลาร์
 • “แบงก์ชาติ” เรียกแบงก์-นอนแบงก์ ถกลดดอกเบี้ยเพิ่มหวังช่วยลดภาระประชาชนจากวิกฤติ โควิด โดยสั่งลดดอกเบี้ย 2-4% ทั้ง “บัตรเครดิต-พีโลน-เช่าซื้อรถ” มีผล 1 ก.ค.ถึงสิ้นปีนี้ คาดเตรียมประกาศใช้เร็วๆ นี้
 • สมาคมบลจ. เผยเงินไหล เข้ากอง “เอสเอสเอฟเอ็กซ์” รวมแล้วกว่า 4 พันล้าน เล็งเสนอ “คลัง” ต่ออายุสิทธิภาษีส่วนลดอีก 2 แสนล้านบาทถึงสิ้นปีนี้ หวังเป็นเครื่องมือช่วยส่งเสริมการออมระยะยาว ทั้งยังช่วยประคองตลาดฝ่าวิกฤติรอบนี้ด้วย
 • นายกฯเชิญชวนคนไทย เสนอไอเดีย “รวมไทยสร้างชาติ” หลังโควิดผ่านพ้น เผยนัดทุกภาคส่วนสัปดาห์หน้า ร่วมเสนอไอเดียขับเคลื่อนประเทศ พร้อมทำงานเชิงรุก ตรวจสอบการทำงานของ ครม.ด้วยตนเอง ยันโลกเปลี่ยนไทยต้องแข็งแกร่งกว่าเดิม
 • กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้กลายมาเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดแห่งใหม่ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้กรุงปักกิ่งประกาศยกระดับเตือนภัยฉุกเฉินเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดจากระดับ 3 สู่ระดับ 2 และสั่งปิดโรงเรียนทุกแห่งเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด นอกจากนี้ สายการบินจีนหลายแห่งยังได้ระงับเที่ยวบินเส้นทางเข้าและออกกรุงปักกิ่งด้วย
 • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 4.3% ในเดือนพ.ค. สู่ระดับ 974,000 ยูนิต หลังจากดิ่งลง 26.4% ในเดือนเม.ย. และลดลง 19.0% ในเดือนมี.ค. โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (17 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ซึ่งถือเป็นสกุลเงินปลอดภัยและมีสภาพคล่องสูง ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดรอบสองของโรคโควิด-19 ในสหรัฐและประเทศอื่นๆ
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (17 มิ.ย.) โดยได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ การที่ตลาดหุ้นยุโรปดีดตัวขึ้น ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนลดการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย
 • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีการผลิตเดือนมิ.ย.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนพ.ค.จากคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 มิ.ย. 63)

Tags: , ,
Back to Top