‘อนุทิน’ ห่วงเปิดรับต่างชาติเข้าประเทศ ขอศบค.พิจารณารอบคอบ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าประเทศไทยเตรียมเปิดรับชาวต่างชาติที่ต้องการเข้ามารับบริการด้านสุขภาพในประเทศ (Medical and Wellness Program) นั้น ในฐานะรมว.สาธารณสุขขอให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในต่างประเทศยังน่าเป็นห่วง

“ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขตอบได้เพียงว่าต้องพิจารณากันให้ดี เข้ามาแล้วไปไหน เข้ามากี่คน จะติดตามคุมโรคกันอย่างไร เพราะขณะนี้หลายประเทศมีการระบาดเพิ่มขึ้น บางประเทศต้องยืดเวลาการกักตัว”

นายอนุทิน กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินโครงการ Travel Bubble นั้นก็ต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัย ต้องเลือกเจรจากับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อต่ำ สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ที่สุดแล้วบทสรุปจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ศบค.

“เรื่องการคลายล็อกเฟส 6 มันต้องพิจารณาผลลัพธ์ของการคลายล็อกเฟส 5 นี่ผ่านมา 3 วันแล้วนับว่ายังคุมโรคได้ดี แต่ต้องไม่ลืมว่าโรคนี้มีระยะฟักตัว ก็ต้องรอดูกันก่อน”

นายอนุทิน กล่าว

สำหรับการพิจารณานำ พ.ร.บ.ควบคุมโรค มาใช้แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้นขณะนี้รอให้มีการเสนอเรื่องขึ้นมาพิจารณา เพื่อแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ว่าจะต้องปรับปรุงอย่างไร หากจะไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ก.ค. 63)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top