‘ปอมเปโอ’ ลั่นโลกไม่ควรยอมให้จีนข่มเหงรังแกเรื่องดินแดน

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้วิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างเผ็ดร้อน โดยกล่าวว่า พฤติกรรมของจีนในเรื่องข้อพิพาทด้านดินแดนนั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ซึ่งรวมถึงข้อพิพาทกับญี่ปุ่นเรื่องหมู่เกาะเซนกากุในทะเลจีนตะวันออก

นายปอมเปโอ แถลงต่อสื่อมวลชนที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเมื่อวานนี้ว่า “ตั้งแต่เทือกเขาหิมาลัย ไปจนถึงน่านน้ำเขตพิเศษของเวียดนาม และหมู่เกาะเซนกากุ รวมถึงดินแดนอื่นๆ รัฐบาลจีนมีพฤติกรรมในการปลุกปั่นให้เกิดข้อพิพาทด้านดินแดน”

เขากล่าวว่า “โลกไม่ควรยอมให้เกิดการข่มเหงรังแกเช่นนี้ และไม่ควรปล่อยให้ดำเนินต่อไป”

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แม้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีนดูมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่จีนก็มักส่งเรือเข้ามาใกล้ๆ หรือไม่ก็แล่นเข้าไปในน่านน้ำญี่ปุ่นรอบๆหมู่เกาะเซนกากุซึ่งไม่มีคนอาศัยอยู่ เพื่อตอกย้ำการอ้างสิทธิของจีนเหนือดินแดนนี้ โดยจีนอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะนี้และได้ตั้งชื่อไว้ว่าหมู่เกาะเตียวหยู

ในประเด็นเกี่ยวกับองค์การอนามัยโลก (WHO) นั้น นายปอมเปโอได้เรียกร้องให้จีนปล่อยให้ทีมงานของ WHO ดำเนินการวิจัยอย่างเสรี โดยคาดว่าจะเริ่มในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อหาต้นตอการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน

เขากล่าวว่า “เราต้องแน่ใจว่าการสอบสวนนี้จะดำเนินการโดยบุคคลที่เหมาะสม และเราจำเป็นต้องได้คำตอบที่แท้จริง ไม่ใช่ทางออกทางการเมืองแบบพอเป็นพิธี”

ทั้งนี้ สหรัฐได้แจ้งอย่างเป็นทางการกับนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ถึงความตั้งใจของสหรัฐที่จะถอนตัวออกจากองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. 2564 โดยรัฐบาลสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์ WHO อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับจุดยืนที่ยึดจีนเป็นศูนย์กลางในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายปอมเปโอ กล่าวว่า “รัฐบาลจีนอ้างมาตลอดหลายเดือนนี้ว่าได้แจ้งเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสให้ WHO ทราบแล้ว แต่เราก็รู้ว่า นั่นไม่ใช่เรื่องจริง”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ก.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top