ผลสำรวจเผย ชาวโตเกียว 1 ใน 4 ขี่จักรยานไปทำงานเลี่ยงโควิด

ผลสำรวจทางออนไลน์เผยให้เห็นว่า ประชาชนประมาณ 1 ใน 4 ที่ขี่รถจักรยานไปทำงานในโตเกียว เริ่มขี่จักรยานเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนในระหว่างการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การสำรวจที่จัดทำในเดือนมิ.ย. โดยบริษัทประกันภัย Au Insurance Co. ของญี่ปุ่น พบว่า นักธุรกิจ 23.0% จาก 500 คนในโตเกียวที่ขี่จักรยานไปทำงานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน บอกว่า ตนเริ่มขี่จักรยานหลังจากโควิด-19 เริ่มระบาด

ในคำถามที่มีหลายคำตอบให้เลือก พบว่า 95.7% ของผู้ที่เพิ่งเริ่มขี่จักรยานไปทำงานเผยว่า เริ่มขี่จักรยานเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟ และ รถบัส ซึ่งเข้าข่ายสถานที่ปิดและมีคนพลุกพล่านที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริษัทที่จัดทำการสำรวจระบุว่า การขี่จักรยานไปทำงานอาจกลายเป็น “new normal” หรือชีวิตวิถีใหม่

สำหรับคำถามที่อนุญาตให้ตอบได้หลายคำตอบ พบว่า 44.3% กล่าวถึงประโยชน์เพิ่มเติมของการขี่จักรยานไปทำงานคือ “ออกกำลังกาย” ขณะที่ 27.8% ระบุว่าขี่จักรยานเพื่อ “ผ่อนคลายความเครียด” และ 21.7% ต้องการ “ประหยัดค่ารถ”

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสำรวจ 88.0% เผยว่ารู้สึกว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะติดเชื้อเมื่อขี่จักรยาน เทียบกับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ

ผลสำรวจซึ่งจัดทำระหว่างวันที่ 19-22 มิ.ย. เผยด้วยว่า 32.0% ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่า นายจ้างของพวกเขาแนะนำให้ขี่จักรยานหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ก.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top