ทำเนียบขาวยืนยันการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะจัดขึ้นวันที่ 3 พ.ย.ตามกำหนด

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐจะจัดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ปีนี้ตามกำหนด แม้ว่าก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีออกไปก็ตาม

นายมาร์ค มีโดว์ส หัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสว่า “เราจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย. และปธน.ทรัมป์จะชนะอีกสมัยอย่างแน่นอน”

ส่วนนายเจสัน มิลเลอร์ ที่ปรึกษาทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายฟอกซ์ นิวส์ ซันเดย์ว่า “การเลือกตั้งจะยังคงจัดขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. และปธน.ทรัมป์ยังต้องการให้มีการเลือกตั้งในวันดังกล่าว”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค.ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเป็นเชิงเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง โดยอ้างว่าการส่งบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์จะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้มีการฉ้อโกงมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

“การลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์จะทำให้การเลือกตั้งในปี 2020 เป็นการเลือกตั้งที่ผิดพลาดและมีการฉ้อโกงมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่น่าละอายต่อสหรัฐ เราควรชะลอการเลือกตั้งออกไปจนกว่าประชาชนจะสามารถลงคะแนนได้อย่างปลอดภัย อย่างมั่นคง และอย่างเหมาะสม”

ข้อความบนทวิตเตอร์ของทรัมป์ระบุ

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทรัมป์ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า เขาไม่ต้องการเลื่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพ.ย.นี้ โดยกล่าวว่า “ผมต้องการเปลี่ยนวันเลือกตั้งหรือไม่ คำตอบคือไม่ ผมไม่ต้องการให้เลื่อนออกไป ผมต้องการให้มีการเลือกตั้ง แต่ผมไม่อยากเห็นการเลือกตั้งที่มีการทุจริตผ่านการลงคะแนนทางไปรษณีย์” ปธน.ทรัมป์กล่าว พร้อมกับย้ำว่า “การลงคะแนนผ่านทางไปรษณีย์จะนำไปสู่การทุจริตครั้งใหญ่ที่สุด”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ส.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top