กว่า 20 ประเทศทั่วโลกแสดงความสนใจใช้วัคซีนต้านโควิดของรัสเซีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นางมาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียเปิดเผยว่า นานาประเทศกว่า 20 ชาติแสดงความสนใจที่จะใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของรัสเซีย

นางซาคาโรวาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า รัสเซียยังคง “ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ในด้านการพัฒนาและการใช้งานวัคซีนในอนาคต”

นางซาคาโรวาระบุว่า WHO ได้เริ่มโครงการส่งเสริมการเข้าถึงเครื่องมือในการต่อสู้กับโควิด-19 (Access to Covid-19 Tools Accelerator – ACT) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระดับโลกเพื่อเร่งการพัฒนา การผลิต และการเข้าถึงอย่างเป็นธรรมในด้านการตรวจโรค การรักษา และวัคซีนโควิด-19 ซึ่งรัสเซียพร้อมที่จะร่วมมือและสนับสนุนการริเริ่มดังกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียประกาศว่า รัสเซียเป็นผู้สร้างวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ตัวแรกของโลกที่ได้รับการจดทะเบียน และเมื่อวันพุธที่ 12 ส.ค. นายมิคาอิล มูราชโก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียประกาศว่า รัสเซียจะเริ่มต้นการผลิตวัคซีน “สปุตนิก 5” (Sputnik V) ภายในเวลาสองสัปดาห์

ทั้งนี้ นายมูราชโกระบุว่า รัสเซียจะมอบวัคซีนให้กับประเทศอื่นหลังจากที่ประชาชนชาวรัสเซียได้รับวัคซีนแล้ว และเขายังกล่าวเสริมว่า ไม่มีประเทศใดแสดงความสงสัยในประสิทธิภาพวัคซีนของรัสเซีย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ส.ค. 63)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top