“อาเบะ” ประกาศลาออกจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแล้ว จากปัญหาสุขภาพ

ภาพ: รอยเตอร์

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ โดยให้เหตุผลว่าสุขภาพร่างกายของเขาแย่ลง เริ่มรู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา

นายอาเบะกล่าวว่า เขาจะเข้ารับการรักษาใหม่ซึ่งต้องใช้เวลานาน โดยปัญหาสุขภาพของเขานั้น ทำให้เขารู้สึกขาดความเชื่อมั่นที่จะรับใช้ประชาชนชาวญี่ปุ่นต่อไป พร้อมกับกล่าวขอโทษชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ

นอกจากนี้ นายอาเบะกล่าวว่า เขารู้สึกเจ็บปวดที่ประสบความล้มเหลวในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพนิยม พร้อมกับกล่าวว่า เขาจะแสดงความรับผิดชอบด้วยการทำงานต่อไปจนกว่ารัฐบาลจะสรรหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทนเขา เนื่องจากการลาออกด้วยปัญหาสุขภาพอาจทำให้เกิดภาวะสุญญากาศด้านผู้นำ

ทั้งนี้ นายอาเบะ วัย 65 ปีซึ่งดำรงตำแหน่งประธานพรรคแอลดีพีด้วยนั้น ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลายครั้งในเดือนส.ค. โดยทีมผู้ช่วยของเขากล่าวว่า เป็นการตรวจสุขภาพตามปกติ และเป็นการติดตามผลตรวจสุขภาพหลังจากเขาอาเจียนเป็นเลือดที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อช่วงต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

ประเด็นสุขภาพของนายอาเบะถือเป็นเรื่องที่ชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจมาโดยตลอด หลังจากที่เขาได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันในปี 2550 ขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เพียง 1 ปี โดยนายอาเบะอ้างถึงอาการป่วยจากโรคลำไส้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ส.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top