จับตาครม.วันนี้เคาะมาตรการคนละครึ่ง-เพิ่มเงินบัตรคนจน-ลุ้นวันหยุดเพิ่ม

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้กระทรวงการคลัง จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พิจารณาให้ความเห็นชอบมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ใน 2 โครงการสำคัญ ซึ่งมีรายละเอียด ประกอบด้วย

  1. โครงการคนละครึ่ง โดยแจกเงิน 3,000 บาท ให้ประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และต้องไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 10 ล้านคน เพื่อนำไปใช้ซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภค จากร้านค้ารายย่อยทั่วไป ผ่านแอปพลิเคชั่น”เป๋าตัง”เท่านั้น โดยรัฐบาลจะช่วยจ่ายให้ครึ่งหนึ่งของค่าราคาสินค้า และสามารถซื้อสินค้าได้ไม่เกินวันละ 100 บาท
  2. โครงการเพิ่มวงเงินซื้อของกินของใช้ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน โดยเพิ่มให้อีกคนละ 500 บาท/เดือน เป็นคนละ 700-800 บาท/เดือน เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.63 หรือเท่ากับเพิ่มให้รวมคนละ 1,500 บาท

กระทรวงพลังงาน เสนอการขอต่อระยะเวลาผลิตปิโตรเลียมของบริษัท ปตท.สผ.สยาม จำกัด ผู้รับสัมปทานปิโตรเลียมเลขที่ 1/2522/16 แปลงสำรวจบนบกหมายเลข เอส 1 และเสนอของบประมาณและแผนการดำเนินงานประจำปี 2564 ขององค์กรร่วมไทย – มาเลเซีย

กระทรวงอุตสาหกรรม เสนอขอผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 บี เพื่อทำเหมืองแร่ของบริษัท ศิลาอุตสาหกรรม ที่จังหวัดยะลา

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาวันหยุดยาวต่อเนื่อง เหมือนที่เคยดำเนินการมาเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยจะมีการเสนอให้เป็นวันหยุดในวันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ย.63 และวันศุกร์ที่ 20 พ.ย.63 เพื่อให้ต่อเนื่องกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จึงเท่ากับเป็นการหยุดต่อเนื่อง 4 วัน คือ วันที่ 19-22 พ.ย.63

นอกจากนี้ จะมีการเสนอวันหยุดอีกช่วงหนึ่งในเดือนธันวาคม ซึ่งเดิมวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค.63 จะเป็นวันหยุดชดเชย “วันพ่อแห่งชาติ” แต่นายวิษณุ จะเสนอให้ไปหยุดในวันศุกร์ที่ 11 ธ.ค.แทน เพื่อจะได้เป็นการหยุดต่อเนื่อง 4 วัน คือ ตั้งแต่วันพฤหัสที่ 10 ธ.ค.จนถึงวันอาทิตย์ที่ 13 ธ.ค.63 เพื่อให้ประชาชนได้มีวันหยุดต่อเนื่อง และออกมาท่องเที่ยวเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ก.ย. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top