ไบเดนแนะล้มดีเบตรอบสองสัปดาห์หน้า หากทรัมป์ยังไม่ปลอดเชื้อโควิด

ภาพ: รอยเตอร์

นายโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตเปิดเผยว่า การดีเบตรอบต่อไประหว่างเขา และปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ คู่ชิงตำแหน่งจากพรรครีพับลิกัน ยังไม่ควรจัดขึ้นในสัปดาห์หน้า หากปธน.ทรัมป์ยังคงมีเชื้อไวรัสโควิด-19

นายไบเดนกล่าวว่า หากต้องมีการจัดดีเบตรอบ 2 ตามกำหนดการในวันที่ 15 ต.ค.นี้ที่เมืองไมอามี ก็ควรต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำด้านสุขภาพอย่างเคร่งครัด และยังกล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็น “ปัญหาที่ร้ายแรงมาก”

“หากปธน.ทรัมป์ยังมีเชื้อโควิด-19 เราก็ไม่ควรดีเบตร่วมกัน ผมเองก็ไม่แน่ใจว่า อาการของปธน.ทรัมป์ในขณะนี้เป็นอย่างไร และผมก็รอคอยที่จะดีเบตกับเขาอีกครั้ง แต่ผมก็คาดหวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามข้อกำหนดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” นายไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเสร็จสิ้นการรณรงค์หาเสียงในรัฐเพนซิลวาเนียเมื่อวานนี้

ด้านนายทิม เมอร์ทอช โฆษกทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์ได้แสดงความเห็นกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับคำพูดของนายไบเดนว่า “ปธน.ทรัมป์จะแข็งแรงดีเมื่อถึงเวลานั้น และท่านจะเข้าร่วมการดีเบตรอบที่สอง เราจะไม่ยุติการดีเบตเพียงเพราะความคิดเห็นของนายไบเดน”

ส่วนการดีเบตของคู่ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน และนางคามาลา แฮร์ริส ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต จะมีขึ้นในคืนวันพุธที่ 7 ต.ค.นี้ตามเวลาสหรัฐ ที่เมืองซอล์ทเลค รัฐยูทาห์

ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ระบุว่า การดีเบตครั้งนี้จะปลอดภัย เนื่องจากนายเพนซ์ไม่ได้มีประวัติการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งรวมถึงปธน.ทรัมป์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (7 ต.ค. 63)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top