“ไมค์ ระยอง” นำมวลชนแยกราชประสงค์ ลั่นสานต่ออุดมการณ์ไม่กลัวสลายชุมนุม

ม็อบเต็มแยกราชประสงค์ ไม่ค้างคืน ไมค์ ลั่นหากถูกจับมวลชนทุกคนคือแกนนำ

กลุ่มผู้ชุมนุมเพิ่มจำนวนรวมตัวเต็มพื้นถนนบริเวณสี่แยกราชประสงค์ พร้อมร้องตะโกนและชูป้ายข้อความต่างๆ เมื่อถึงเวลานัดหมายของแกนนำคณะราษฎรในเวลา 16.00 น.ท่ามกลางวงล้อมของเจ้าหน้าที่ ขณะที่บนสกายวอล์คและสะพานลอยหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์มีเจ้าหน้าที่กระจายกำลังควบคุมสถานการณ์ไม่ให้มีการยืนอยู่ด้านบน และพยายามสกัดกั้นไม่ให้ขยายพื้นที่ชุมนุม

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” พร้อมด้วยกลุ่มแกนนำคณะราษฎร 2563 ที่ยังไม่ได้ถูกควบคุมตัวเดินทางเข้ามายังบริเวณที่ชุมนุมแยกราชประสงค์ โดยขอความร่วมมือผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งให้นั่งลงและอีกส่วนหนึ่งมาตั้งเป็นแนวการ์ดล้อมผู้ชุมนุมไว้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามบีบพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามขยายพื้นที่ชุมนุมออกไป โดยยังไม่มีรถเครื่องขยายเสียงหรือการตั้งเวทีใด ๆ

นายภาณุพงศ์ ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขนาดเล็กว่า จะสานต่ออุดมการณ์แกนนำคณะราษฎรต่อไป ไม่กลัวการสลายการชุมนุม และ เรียกร้องปล่อยตัวแกนนำคณะราษฎรที่ถูกจับกุมตัวไปทั้งหมด โดยจะมีการเคลื่อนรถขยายเสียงเข้ามาในบริเวณที่ชุมนุม

“ตอนนี้เหมือนหมาจนตรอกแล้ว จะสู้จนตัวตาย หากมีการสลายการชุมนุมก็ขอให้นั่งนิ่งอยู่กับที่ ผมจะยืนหยัดอยู่กับทุกคน และยอมออกจากพื้นที่ราชประสงค์เป็นคนสุดท้าย ไม่หนีไปไหน ถ้าถูกจับก็ขอให้รู้ว่าทุกคนคือแกนนำ มันหมดเวลาที่จะถอยแล้ว ได้ยินมาว่าจะสลายการชุมนุมในเวลาหกโมงเย็น เราจะไม่ออกจากพื้นที่” นายภาณุพงศ์ ประกาศกับผู้ชุมนุม

ทั้งนี้ กลุ่มแกนนำบางส่วนเปิดเผยว่าจะชุมนุมต่อเนื่องไม่ว่าจะดึกแค่ไหน แต่จะไม่ปักหลักพักค้างคืนที่แยกราชประสงค์ หากมีการกระชับพื้นที่โดยเจ้าหน้าที่ก็จะใช้การเจรจาเพื่อให้เปิดพื้นที่แสดงออกให้กับมวลชน

ในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น.กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดและผลักดันแนวตำรวจที่กั้นด้านศาลท้าวมหาพรหม หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้ยุติการชุมนุมเพราะเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะที่แกนนำขอให้ผู้ชุมนุมหยุดดันแนวกั้นของตำรวจและนั่งลงอย่างสงบ ส่วนแกนนำอีกกลุ่มหนึ่งได้เคลื่อนรถกระบะเปิดท้ายเข้ามาที่กลางแยกราชประสงค์ คาดว่าจะใช้เป็นเวทีปราศรัยของแกนนำ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทยอยปิดการจราจรบริเวณแยกชิดลมและประตูน้ำที่มุ่งหน้าเข้ามายังแยกราชประสงค์แล้ว หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมเพิ่มจำนวนมากขึ้น พร้อมกับชูสามนิ้วและตะโกนไล่นายกรัฐมนตรี และเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำและผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ยกเลิกการชุมนุมภายในเวลา 16.00 น.เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายภายใต้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

บริเวณโดยรอบสี่แยกราชประสงค์พบว่ามีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเริ่มทยอยเข้ามาตั้งแผงขายสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับการชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ, แผ่นปูรองนั่ง, น้ำดื่ม ในขณะที่สื่อมวลชนเองก็เข้ามาประจำพื้นที่แล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ ตำรวจได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนในย่านดังกล่าวไม่ให้จอดรถทุกชนิดบริเวณแยกราชประสงค์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลการชุมนุมที่จะมีขึ้นในช่วงเย็นนี้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบสี่แยกราชประสงค์ ให้ไปใช้เส้นทางอื่นแทนเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด

สำหรับห้างสรรพสินค้าโดยรอบแยกราชประสงค์ และบริเวณใกล้เคียงกันยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่มีการปิดประตูบางจุดเพื่อให้สะดวกับการรักษาความปลอดภัย แต่ก็มีร้านค้าบางส่วนปิดก่อนเวลา ขณะที่การจราจรที่แยกราชประสงค์ได้ปิดไปโดยปริยายแล้วหลังจากผู้ชุมนุมกระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ

ขณะที่รถไฟฟ้าบีทีเอสประกาศว่ายังคงเปิดให้บริการตามปกติทุกสถานี ส่วนกองร้อยควบคุมฝูงชนได้เข้ามาประจำการโดยรอบแล้วหลังแนวแผงเหล็กกั้น โดยมีการนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงและรถควบคุมตัวผู้ต้องขังมาจอดไว้ใกล้สำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ต.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top