ศาลยกเลิกไต่สวนฉุกเฉินคุ้มครองชุมนุมหลังรัฐถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ

ศาลแพ่งมีคำสั่งงดการไต่สวนฉุเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราวการชุมนุมในคดีฟ้องขอให้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) เนื่องจากรัฐบาลได้ยกเลิกประกาศดังกล่าวไปแล้ว แต่ยังไม่สั่งจำหน่ายคดีหลัก

นายสุรชัย โตงาม ทนายความของกลุ่มนักศึกษา กล่าวว่า ศาลแพ่งมีคำสั่งยกคำร้องของ 6 นิสิตนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน และกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว คดีที่ได้ยื่นฟ้องขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่ กทม. โดยศาลเห็นว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยกเลิกประกาศและข้อกำหนดสถานการณ์ร้ายแรงในพื้นที่กทม.เมื่อวันที่ 15 ต.ค.63 และฉบับที่ 2 วันที่ 16 ต.ค.63 แล้ว โดยได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันนี้ (22 ต.ค.)

 “ศาลสั่งยกเลิกไต่สวนฉุกเฉิน เนื่องจากมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ไปแล้ว จึงไม่มีเหตุจำเป็นให้มีการไต่สวนต่อไปอีก”

นายสุรชัย กล่าว

โดยคดีนี้ น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ กับพวกนิสิตนักศึกษารวม 6 คน ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกับพวกรวม 3 คน ซึ่งศาลนัดชี้สองสถาน (นัดพร้อมคู่ความ) ในเนื้อหาคดีหลักวันที่ 19 ม.ค.64

ด้านตัวแทนนิสิต นักศึกษา กล่าวว่า ถึงแม้จะมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในพื้นที่กทม.ไปแล้ว แต่ทางกลุ่มฯ จะยังเดินหน้าดำเนินคดีนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อให้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกลุ่มเพื่อนของตนที่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป

“การยกเลิก ไม่เท่ากับเพิกถอน เราจะเดินหน้าดำเนินคดีต่อไป เพื่อให้รับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

ตัวแทนนิสิต นักศึกษา กล่าว

สำหรับคดีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยกับพวกรวม 4 คน และคดีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กับพวกรวม 2 คน  ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 2 คน เป็นคดีต่อศาลแพ่ง ศาลกำหนดนัดฟังคำสั่งกรณีที่ขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันที่ 28 ต.ค.63 เวลา 13.30 น. โดยศาลกำหนดนัดชี้สองสถาน (นัดพร้อมคู่ความ) ในเนื้อหาคดีหลักวันที่ 21 ธ.ค.63

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ต.ค. 63)

Tags: , , , , , , , , , , ,
Back to Top